Wednesday, August 3, 2011

Tòa Phúc thẩm không chứng minh được ông Cù Huy Hà Vũ phạm tội chống Nhà nước

Luật sư Trần Đình Triển: Tòa Phúc thẩm không chứng minh được ông Cù Huy Hà Vũ phạm tội chống Nhà nước


Hôm qua 2/8/2011, phiên tòa phúc thẩm xét xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về tội chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, đã ra phán quyết 7 năm tù, tức là y án sơ thẩm. Nhưng cho đến nay, thông tin về diễn biến của phiên toà cho thấy sự lúng túng của Hội đồng xét xử và bên công tố khi phải đối mặt với thái độ cương quyết của nhà dân chủ ở ghế bị cáo và các luật sư.
Từ Hà Nội, luật sư Trần Đình Triển, một trong bốn luật sư tham gia bào chữa cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cho RFI biết những nhận xét của ông về diễn biến phiên tòa và các đánh giá của ông về Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm soát trong phiên tòa này. Sau đây là bài phỏng vấn, mời quý vị theo dõi.(Nếu phần audio trên bị trục trặc, bấm vào đây để nghe)

Thủ tướng tái cử hứa "làm công bộc của dân"Truyền thông trong nước hôm nay đồng lọat đăng bài phát biểu nhậm chức nhiệm kỳ hai của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết phê chuẩn 4 phó thủ tướng, 18 bộ trưởng và 4 thủ tưởng cơ quan ngang bộ.AFP
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Nguyễn Sinh Hùng (phải) hôm 21-07-2011 tại Hà Nội.Một số nhận xét về bài phát biểu nhậm chức đó ra sao? Cũng như một số ý kiến liên quan ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thế nào?

Hứa hẹn cho nhiệm kỳ mới

Hầu như các báo chính thống của chính quyền Hà Nội đều dành những từ ngữ thật tốt đẹp cho bài phát biểu nhậm chức của ông Nguyễn Tấn Dũng. Đó là những cụm từ như ‘tâm huyết ‘ của mạng Bee.net; ‘cam kết xây dựng chính phủ trong sạch, chống tham nhũng (Dân Trí), ‘nguyện làm công bộc của dân’ ( mạng VnExpress)… Nhiều mạng đăng lại nguyên văn bài phát biểu nhậm chức của ông Nguyễn Tấn Dũng.
Một người dân tại Cà Mau cho biết ý kiến về việc ông Nguyễn Tấn Dũng vừa đọc diễn văn nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ hai:
các báo chính thống của chính quyền Hà Nội đều dành những từ ngữ thật
tốt đẹp cho bài phát biểu nhậm chức của ông Nguyễn Tấn Dũng. Đó là
những cụm từ như ‘tâm huyết ‘ của Bee.net; ‘cam kết xây dựng chính
phủ trong sạch, chống tham nhũng (Dân Trí), ‘nguyện làm công bộc của
dân’ ( VnExpress)…
Từ hồi năm 2006 mọi việc tham nhũng vẫn còn nguyên, mặc dù ổng là trưởng ban chống tham nhũng nhưng thực sự ‘đỡ’ chứ ông không có ‘chống’. Vì bao nhiêu năm làm thủ tướng ông chưa ‘làm gì’ với một đảng viên tham nhũng nào, chưa động tới một cán bộ nào hết.
Không biết ông có đổi mới gì hay không; nhưng những cử tri bị thiệt thòi, mất mát như thế này chưa thấy thực hiện thì chưa biết như thế nào trong thời gian sắp tới.

Bị trung tá công an  Nguyễn Văn Ninh đánh gẫy 2 đốt sương cột sống vùng cổ ông Trịnh Xuân Tùng đã mất sau gần bảy ngày cầm cự . Source dantri.com


Bị trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh gẫy 2 đốt sương cột sống vùng cổ ông Trịnh Xuân Tùng đã mất sau gần bảy ngày cầm cự . Source dantri.com
Trên các trang blog được gọi là báo chí ‘lề trái’ cũng xuất hiện ý kiến về bài phát biểu nhậm chức đó.
Các trang blog như Quê Choa, Phạm Viết Đào đăng lại bài viết của tác giả Huy Đức và có thể nói ý kiến của bài viết này khác hẳn nội dung những cụm từ hoa mỹ mà truyền thông Nhà Nước, hay được gọi là ‘lề phải’ đưa ra.
Vào đầu bài tác giả Huy Đức nói về khả năng sắp đặt nhân sự để thâu tóm quyền lực của ông Nguyễn Tấn Dũng là một điểm rõ ràng không thể nghi ngờ gì; thế nhưng khả năng chọn cho được một người viết diễn văn thì bị cho là không biết phân biệt được ngôn ngữ của một chuyên viên cấp vụ với ngôn ngữ của một chính trị gia ở hàng nguyên thủ như ông Nguyễn Tấn Dũng.
Tác giả Huy Đức nhận định trong nhiệm kỳ vừa qua, bản thân ông Nguyễn Tấn Dũng không để lại được một điều tích cực mang dấu ấn như những người tiền nhiệm như ông Võ Văn Kiệt, hay ông Phan Văn Khải. Mà trái lại thực tế chứng minh khác hẳn, đơn giản nhất lúc ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm thủ tướng hồi năm 2006, truớc đó thì giá một tô phở mới chỉ 15 ngàn đồng; nay tô phở tương tự thế đã là 50 ngàn đồng…
nói về khả năng sắp đặt nhân sự để thâu tóm quyền lực của ông Nguyễn
Tấn Dũng là một điểm rõ ràng không thể nghi ngờ gì; thế nhưng khả năng
chọn cho được một người viết diễn văn thì bị cho là không biết phân
biệt được ngôn ngữ của một chuyên viên cấp vụ với ngôn ngữ của một
chính trị gia ở hàng nguyên thủ
Huy Đức
Chuyện giá cả vùn vụt gia tăng suốt nhiệm kỳ qua của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho đến nay được một cán bộ hưu trí tại Hà Nội thừa nhận vào sáng ngày 3 tháng 8 như sau:
Giá cả ở Hà Nội này cứ lên ‘đùng đùng’ mà không hiểu tại sao! Giá cả tăng như thế nên phải ăn tiêu dè chừng chứ không thì không đủ.

Những dấu ấn trong nhiệm kỳ vừa qua

Tác giả Nguyễn Bặc trên mạng Dân Làm Báo chỉ vài hôm trước có bài viết ‘Một thách thức mang tên Nguyễn Tấn Dũng’, sau khi ông này được chính thức đưa vào nhiệm kỳ hai.
Tập đòan Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam- Vinashin bị vỡ nợ. AFP
Tập đòan Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam- Vinashin bị vỡ nợ. AFP


Trong bài viết tác giả nêu lại những vụ việc được cho là ‘điểm nhấn’ trong nhiệm kỳ vừa qua của ông Nguyễn Tấn Dũng. Trước hết về mặt kinh tế đó là những vụ vỡ nợ của Tập đòan Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam- Vinashin, Vụ Công ty cho Thuê Tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; tình hình lạm phát trong tháng 7 vừa qua lên đến mức 23% so với cùng kỳ năm ngóai, rồi thâm thủng mậu dịch, nợ nước ngòai tăng cao.
mặt kinh tế đó là những vụ vỡ nợ của Tập đòan Công nghiệp Tàu thủy Việt
Nam- Vinashin, Vụ Công ty cho Thuê Tài chính II thuộc Ngân hàng Nông
nghiệp và Phát triển Nông thôn; tình hình lạm phát trong tháng 7 vừa
qua lên đến mức 23% so với cùng kỳ năm ngóai
Những điểm nhấn trong chính trị đối nội được nêu ra là tình trạng ‘hủ hóa’ được nói là từ trên xuống dưới như con bạc triệu đô Bùi Tiến Dũng, giám đốc PMU18, chủ tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô mua dâm nữ sinh vị thành niên, Nguyễn Việt Tiến, Hùynh Ngọc Sỹ… Rồi tình trạng ‘côn đồ hóa’ xảy ra khắp nơi trên cả nước qua việc các nhân viên thi hành công lực đánh chết dân ngay tại trụ sở công quyền…  


Một điểm nhấn khác được tác giả Nguyễn Bặc nêu ra là chính trị đối ngọai trong nhiệm kỳ vừa qua của ông Nguyễn Tấn Dũng với những từ không mấy hay ho như ‘ngây thơ, ươn hèn và vô định hướng’.
Hãng thông tấn Reuters hôm ngày 3 tháng 8 trích dẫn phát biểu của giáo sư Carlyle Thayer, thuộc trường Đại học New South Wales của Australia cho rằng ông Nguyễn Tấn Dũng là nhà lãnh đạo đã thành công trong việc biến vai trò của thủ tướng trở thành một vị trí quyền lực tại Việt Nam.
ông Nguyễn Tấn Dũng là nhà lãnh đạo đã thành công trong việc biến vai
trò của thủ tướng trở thành một vị trí quyền lực tại Việt Nam.
GS. Carlyle Thayer
Ngay sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng được chính thức đưa vào chức vụ thủ tướng nhiệm kỳ hai, một số nhà quan sát quốc tế cho rằng ông này sẽ mạnh tay hơn với những thành phần đối kháng, đòi hỏi cải cách chính trị và dân chủ tại Việt Nam.
Vào ngày 25 tháng 7, linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý đã bị bắt đưa vào nhà tù sau hơn một
Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, đã bị tuyên y án 7 năm tù giam vì phát đơn kiện thủ tướng chính phủ...

Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, đã bị tuyên y án 7 năm tù giam vì phát đơn kiện thủ tướng chính phủ... AFP
năm được tam tha để chữa bệnh. Và vào ngày 2 tháng 8, một tiếng nói phản kháng mạnh mẽ khác từng kiện ông Nguyễn Tấn Dũng hai lần trong nhiệm kỳ vừa qua là tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, đã bị tuyên y án 7 năm tù giam như mức sơ thẩm đưa ra hồi ngày 4 tháng 4 vừa qua.
Trong những ngày qua một số chính phủ, cũng như tổ chức theo dõi nhân quyền đều có kêu gọi chính phủ Hà Nội phải trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến vừa nêu; thế nhưng mọi lời kêu gọi dường như không hề được đáp ứng.
Xin được trích lại nguyên văn bài viết của tác giả Huy Đức để kết thúc bài viết này:
“ Đầu năm 1998, sau cuộc phỏng vấn một nhà lãnh đạo, biết ông đang vui, tôi hỏi : “Anh vừa đi Yên Tử về có thấy những cục đá xung quanh Chùa Đồng đầy những tên tuổi của Trần Văn Chắt, Nguyễn Thị Tèo…? Thấy ông chưa thật sự hiểu câu hỏi của mình, tôi tiếp: “Những trẻ cho dù thuộc hàng chăn trâu, cắt cỏ như Chắt, như Tèo, khi đã leo lên tới đỉnh thì cũng cố đánh dấu cái nơi mình đã đặt chân đến. Cái mà một bậc nguyên thủ quốc gia mưu cầu phải là lưu danh chứ không phải là tiền bạc’.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-pm-swears-in-new-term-08032011065713.html 

Diễn Biến Bạo Động Trong Chế Độ CS

Từ ngày mở cửa cho ngoại quốc vào đầu tư, CS Hà nội sợ “diễn biến hoà bình” như sĩ tử trường thi ngày xưa sợ phạm húy. CS Hà nội nói trại ra về phong trào ánh sáng tự do dân chủ, nhân quyền theo trào lưu kinh tế tự do toàn cầu thâm nhập vào chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện. Hiện tượng này chuyển hoá tư tưởng, hành động cán bộ, đảng viên và người dân. Continue reading

Đòn Thù

Trong phần giới thiệu bài “Viết cho anh Anh Cù Huy Hà Vũ trước ngày ra toà” (của Lê Diễn Đức) Phạm Toàn đã đoán trước, từ phiên toà sơ thẩm: “Bản án sẽ tuyên nặng, vì sẽ là một đòn thù.”
Ông nhà giáo, kiêm nhà báo, nói (đại) vậy mà … trúng phóc. Continue reading

Thông báo khẩn của sinh viên và cựu sinh viên công giáo Giáo Phận Vinh


Kính gửi: Quý Cha và toàn thể cộng đoàn công giáo Giáo Phận Vinh.
Theo thông tin của ban cựu sinh viên Giáo phận Vinh. Đến trưa nay thì tại Thành Phố Vinh đã có 8 sinh viên và cựu sinh viên là bị công an bắt giữ trái phép và không có lý do chính đáng.
84 Comments

Chung tay cứu người yêu nước


Paulus Xứ Nghệ (danlambao) Kết quả xét xử Ts Luật Cù Huy Hà Vũ ngày 02/08/2011, không nằm ngoài dự đoán của nhiều Tri thức yêu nước chân chính. Việc “Y Án” là xác suất mà nhiều người đã đoán ra trước ngày xét xử và sau ngày xét xử sẽ có biến động lớn nhằm gây hoang mang và phân tán dư luận sang một góc nhìn khác. Chân tướng và thủ đoạn khủng bố người yêu nước ở Việt Nam theo cách của Cộng sản Trung quốc đã lộ rõ. Bắt đầu từ ngày 30/07. Một kế hoạch bố ráp và “bắt nguội” người yêu nước đã được triển khai trên quy mô cả nước. Đầu tiên là ở Sài Gòn và sau đó là Nghệ An.
31 Comments

Đòn Thù

Tưởng Năng Tiến - Trong phần giới thiệu bài “Viết cho anh Anh Cù Huy Hà Vũ trước ngày ra toà” (của Lê Diễn Đức) Phạm Toàn đã đoán trước, từ phiên toà sơ thẩm: “Bản án sẽ tuyên nặng, vì sẽ là một đòn thù.” Ông nhà giáo, kiêm nhà báo, nói (đại) vậy mà ... trúng phóc. Đúng là một cú đòn thù. Và người biết điều này rõ nhất, không ai khác hơn là chính Cù Huy Hà Vũ
10 Comments

Chồng tôi vô tội! Anh tôi vô tội!


Hoàng Thanh Trúc (danlambao) Hình ảnh hai phụ nữ, trên tay hai biểu ngữ như thế trên màng hình latop làm ly café sáng nay của chúng tôi như đắng hơn thường lệ – Buồn, ray rức và chạnh lòng…
10 Comments

Cú đạp của Nhanh


Biếm họa HatKa (danlambao)


Những câu nói sau cùng của Cù Huy Hà Vũ


"Tôi, Cù Huy Hà Vũ, khẳng định trong vụ án “Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, tôi  hoàn toàn vô tội vì tất cả các bài viết, trả lời phỏng vấn mà Tòa án sử dụng làm chứng cứ buộc tội tôi hoàn toàn không có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gồm các thuộc tính: Pháp quyền, của dân, do dân, vì dân, mọi quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân, quyền lực Nhà nước là thống nhất “vì chỉ có một chủ nhân là nhân dân, thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp như Điều 2 Hiến pháp định nghĩa.
20 Comments

Alexander Solzhenitsyn - Công lý và lương tâm


Xin đừng bảo tôi rằng mỗi người hiểu công lý theo cách riêng của mình. Không! Họ có thể la hét, họ có thể bóp cổ ta, họ có thể xé toang lồng ngực ta, nhưng những niềm tin không gì lay chuyển dựa trên lương tâm luôn luôn đúng và không bao giờ sai lầm như nhịp tim trong lòng - và ta biết trong đời riêng chúng ta thường cố gắng đè nén chính tiếng nói lương tâm ấy...

 

No comments:

Post a Comment