Tuesday, July 5, 2011

Phong trào “chạy của ra nước ngoài”


Người Trung Quốc bất mãn

Ngô Nhân Dụng

Hai hiện tượng đang diễn ra ở Trung Quốc, mà cảnh tượng cũng không khác gì ở Việt Nam: Người nghèo thì bất mãn vì xã hội bất công, còn người kiếm ra tiền, thật nhiều tiền, thì tìm đường ra sống ở các nước Tây phương.

Nhà báo Gordon Chang đã mô tả cảnh tượng công nhân nổi loạn trên Asia Times. Bốn ngàn công nhân Trung Quốc đình công và biểu tình vào giữa tháng 6 năm 2011 ở một nhà máy của người Ðại Hàn tại thành phố Phiên Ngu (Panyu), gần thành phố Quảng Châu. Nhà máy thuộc công ty Simone Ltd chuyên sản xuất túi xách tay bằng da cho những nhãn hiệu danh tiếng như Coach, DKNY, Burberry, vân vân. Hơn 6 công nhân bị đánh đập và bắt giam, trong đó có một cô 20 tuổi, “di dân” từ một tỉnh khác tới làm việc tại đây. Người bạn cô hỏi phóng viên nhật báo South China Morning Post: “Một con bé yếu như nó làm sao chịu được bao nhiêu người đàn ông đánh đập như vậy?”

Một công nhân khác nói với nhà báo: “Ban giám đốc coi chúng tôi như không phải là con người!” Công ty Simone trừ tiền cơm trong lương bổng của thợ nhưng chỉ cho họ ăn gạo hẩm đen. Các quản đốc người Nam Hàn tự tiện vào phòng vệ sinh phụ nữ bất cứ lúc nào. Công nhân phải làm việc 12 giờ mỗi ngày, chỉ được đi vệ sinh 2 lần, và trong lúc làm việc không được phép uống nước! Giữa tháng 6, 2000 công nhân làm cho nhà máy sản xuất đồng hồ Citizen Watch của Nhật Bản tại Ðồng Quan, cùng trong tỉnh Quảng Ðông, cũng đình công.

Những nhà máy như trên tạo nên “Sức mạnh kinh tế” của Trung Quốc trong ba chục năm qua: Bóc lột người lao động, để làm hàng xuất cảng cho các công ty tư bản ngoại quốc, bị bạc đãi nhất là những nông dân thiếu việc làm, tìm việc ở các thành phố. Tại thành phố Triều Châu, hàng trăm “lao động di dân” đánh nhau với cảnh sát. Tại Tăng Thành, thủ đô Quần Bò (Blue Jeans) thế giới, hàng ngàn công nhân từ các tỉnh khác tới làm việc đã gây bạo động sau khi bọn cô đồ do công an thuê mướn đã đánh ngã một công nhân phụ nữ đang mang thai; họ đốt các trụ sở chính quyền và lật đổ xe của công an.

Theo nhà báo Gordon Chang, trong năm 2010 có 280,000 vụ biểu tình phản đối chính quyền cộng sản Trung Hoa, từ lớn đến nhỏ. Con số đó đã tăng lên nhanh chóng, vì trước đây dăm mười năm trung bình mỗi năm chỉ có từ 80 đến 90 ngàn vụ dân biểu tình chống nhà nước. Lòng dân bất mãn được kích thích lên cao vì chính sách của đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tới khoảng cách lợi tức bất công trầm trọng, nông dân và công nhân vẫn không được một guồng máy tư pháp độc lập bảo vệ, và đảng cộng sản thả lỏng cho cán bộ tìm đủ cách tham nhũng. Một nguyên do thực tế khác là các tỉnh ở miền ven biển bắt đầu thiếu lao động, người thợ không sợ bị đói nếu bị đuổi nữa.

Nhưng những người khá giả không phải dân lao động bần cùng có thỏa mãn với cuộc sống trong nước Trung Hoa hay không? Một bài đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) ngày 29 tháng 4 năm 2011 cho thấy hiện tượng nhiều người Trung Quốc có tiền đang tìm đường ra nước ngoài sống. Tờ báo trên thuật lại kết quả một cuộc nghiên cứu của Ngân Hàng Thương Mại Trung Quốc (China Merchants Bank) báo tin mừng là trong năm 2010 số người Ðại Gia đã tăng gần một phần năm so với năm 2009, lên tới 500,000 người. Những người được coi là Ðại Gia thì phải có tài sản trên 10 triệu đồng nguyên, khoảng hơn một triệu rưỡi đô la Mỹ, không kể giá trị ngôi nhà họ đang cư ngụ. Ngân hàng trên tiên đoán năm nay cả nước Trung Hoa sẽ có 585,000 Ðại Gia.

Trong số những người Ðại Gia này, cuộc nghiên cứu cho biết có khoảng 60% đã hoặc đang làm thủ tục xin nhập cư một nước khác bằng cách đem vốn tới đầu tư. Tỷ lệ đó tăng cao hơn trong lớp người có tài sản cao nhất, từ 100 triệu nguyên trở lên. Trong đám Thượng Ðại Gia này, 47% đang tìm cách làm di dân, và 27% đã được một quốc gia khác công nhận làm di dân hợp pháp rồi. Bài phúc trình kết luận rằng đám người Ðại Gia ở Trung Quốc đang có phong trào “di dân qua ngả đầu tư” với tỷ lệ gia tăng 73% trong năm năm qua. Cuộc nghiên cứu thực hiện qua việc phỏng vấn hơn 2,600 người thuộc loại giầu có, và sử dụng các dữ liệu khác nữa. Bài báo dẫn lời nhà kinh tế Trọng Ðại Quân, (Zhong Dajun), đứng đầu một viện nghiên cứu ở Bắc Kinh, nhận xét rằng: “Chúng ta đã nỗ lực phát triển trong 30 năm qua, bây giờ bao nhiêu người kiếm được nhiều tiền nhất lại đem phần lớn tài sản của họ ra nước ngoài; số tiền mà họ đem đi còn lớn hơn số đầu tư ngoại quốc vào trong nước.” Ông ví hiện tượng đó cũng giống như một nhà nông trồng cây, nhưng đến mùa hái quả thì trái cây lại rơi xuống sọt nhà người khác!

Thời Báo Hoàn Cầu là một cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, thuật lại một bài trên báo Thanh Niên, cũng của đảng, cho biết lý do khiến những người giầu có trên tìm cơ hội di dân là vì họ không cảm thấy an toàn khi sống ở quê hương. Mặc dù giầu nhất nước, nhưng họ làm giầu là nhờ có “quan hệ” với các quan chức trong đảng, và vì dựa vào một chế độ độc quyền cai trị nên họ sẽ khó làm ăn trong thị trường đích thực. Ðồng thời, họ cũng bất mãn vì cứ phải hối lộ quan trên mà vẫn bị công chúng phỉ nhổ. Một nhà buôn kim hoàn từ tỉnh Triết Giang, nay đã di cư sang Hồng Kông và xin giấu tên, nói với báo Thời Báo Hoàn Cầu rằng một nguyên nhân khiến ông di cư là mối lo lạm phát và giá nhà cửa tăng lên như quả bóng sẽ có ngày bùng nổ.

Phong trào “chạy của ra nước ngoài” này lên cao nhất vào năm 2008, là năm Bắc Kinh tung ra 600 tỷ Mỹ kim để “kích thích kinh tế,” đối phó với tình trạng hàng xuất cảng bị ế vì thế giới bên ngoài đang khủng hoảng. Số tiền đó được đưa cho các doanh nghiệp nhà nuớc đầu tư, xây dựng đường sá và cao ốc khắp nơi giúp cho công nhân bớt mất việc, có xí nghiệp nhà nước còn dùng tiền để đầu tư vào chứng khoán và địa ốc. Chính cơn sốt địa ốc trong hai năm qua đã khiến nhiều cá nhân trở thành đại gia vì trúng mối; trong đó có nhiều người đang tìm đường chạy! Trong 2 năm nữa, nhóm “Vương tôn Công tử,” như ông Tập Cận Bình, là con cái của các người lãnh đạo cũ, lên cầm đầu ở Trung Nam Hải. Họ tự nhiên có khuynh hướng bảo vệ các vương tôn công tử khác, do đó, nhiều nhà kinh doanh tư sẽ cảm thấy cần phải tìm cơ hội di cư hơn.

Một cuốn sách biểu lộ nỗi bất mãn của người Trung Hoa, nhưng lại nhắm thúc đẩy tinh thần đề cao chủng tộc được xuất bản năm 2009, nhan đề là “Trung Quốc Không Vui” (Trung Quốc Bất Cao Hứng), của một số tác giả đã vào năm 1996 từng in cuốn “Trung Quốc Dám Nói Không” (Trung Quốc Năng Cấu Thuyết Bất). Họ bày tỏ nỗi uất ức về địa vị của nước họ trên trường quốc tế, tuy không dám chỉ trích chính quyền nhưng đã viết thẳng rằng các nhà chính trị trong nước cũng toàn nói những lời rỗng tuếch không khác gì các chính trị gia ở Tây Phương. Cuốn sách mới này gây nhiều phản ứng bất đồng vì luận điệu đề cao văn minh Hán tộc và đổ tội cho người nước ngoài, khiến có độc giả đã phản ứng trên mạng, gọi nó là “xấp giấy vệ sinh quá đắt tiền!

Một cảnh bất công và cũng là một chướng ngại cho việc phát triển kinh tế ở Trung Quốc là do chế độ hộ khẩu gây ra. Mỗi người dân Trung Hoa trên nguyên tắc chỉ được cư ngụ ở nơi họ có hộ khẩu. Các nông dân lên thành phố tìm việc làm không được hưởng các chế độ xã hội, con cái không có quyền đi học, bệnh không được nhận vào nhà thương; họ trở thành những công dân hạng nhì so với dân thành phố. Tuần báo Người Kinh Tế (The Economist) mới thuật chuyện ở một thị xã Diêm Ðiền (Yan Tian) gần thành phố Ðồng Quan, có 100,000 dân nhưng chỉ một số nhỏ có hộ khẩu. Cũng như nhiều làng xã cổ ở Trung Quốc, đa số dân thuộc gia đình họ Ðặng với 3,000 người. Trong khi đó rất nhiều dân cư trong thị xã là người từ các nơi khác đến, có người di cư từ làng khác trong vùng tới, tất cả đều không được chấp nhận hộ khẩu. Người họ Ðặng lập ra luật lệ buộc quản lý các xí nghiệp hoạt động ở đây phải là “dân làng” tức là có hộ khẩu chính thức. Hậu quả là tất cả những người họ Ðặng không cần làm gì cũng sống khá giả! Họ chiếm đa số trong các cuộc bỏ phiếu bầu trong làng, và họ không chịu thay đổi những luật lệ này!

Chế độ hộ khẩu cản trở việc phát triển kinh tế vì làm cho thị trường nhân dụng cứng nhắc, không lưu hoạt, tạo cảnh bất công ưu đãi những người dân thành phố, nông dân bị thiệt thòi. Các thành phố lớn như Trùng Khánh, Thành Ðô đã thí nghiệm việc cải tổ chế độ này, nhưng không thành công, mà trái lại chỉ tạo thêm cơ hội tham nhũng cho các quan chức! Trên các báo cáo lý thuyết hiện nay một nửa dân số Trung Hoa lục địa sống ở các thành phố; nhưng tổng số người có hộ khẩu ở các thành phố chỉ là 35% dân số. Tức là có 15% dân số 1,300 triệu người sống trong cảnh không hộ khẩu. Một số thành phố Trung Cộng đã làm luật cấm di dân không hộ khẩu không được mua nhà (để không cho giá nhà tăng), và không được mua xe hơi (để tránh nạn kẹt xe), tất cả đều làm cho cảnh bất công trầm trọng hơn.

Vào đầu năm 2011, Vụ Thông Tin của chính phủ Bắc Kinh đã ra lệnh tất cả các mạng lưới không được phép đăng hoặc bình luận về một bản tin, nói “94% dân Trung Hoa không cao hứng vì tài sản được tập trung vào nhóm người ngồi ở trên cùng của xã hội.” Bản tin trên là do một cuộc nghiên cứu dư luận của Gallup, cho biết 82% dân Ðan Mạch nói họ thấy hạnh phúc, đứng hàng đầu, trong khi chỉ có 6% dân Trung Hoa nghĩ như vậy khiến Trung Quốc đứng hàng thứ 125.

Một quốc gia mà lòng dân đầy bất mãn như vậy khó gọi là một nước mạnh. Những hành động phô trương (sắp có hàng không mẫu hạm) hay đe dọa các nước láng giềng chỉ có tác dụng kích thích tự ái dân tộc để người dân Trung Hoa quên bớt những nỗi bất mãn. Nhưng còn những người giầu có tìm đường bỏ nước ra đi thì sao?

Gordon Chang cho biết rằng cơ quan thuộc Bộ Tài Chánh Mỹ phụ tách theo dõi các vụ chuyển ngân lậu cho biết trong một năm 2010 số tiền chuyển ngân bất hợp pháp từ Trung Quốc ra ngoài đã tăng vọt, mặc dù đã vi phạm luật kiểm soát ngoại tệ của nhà nước. Tổ chức tư nhân Financial Integrity ước đoán từ năm 2000 đến 2008, số tiền chạy ra khỏi nước Trung Hoa lên tới 2,180 tỷ đô la Mỹ. Tức là bằng 2 phần 3 tổng số dự trữ ngoại tệ của Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc!

Tội yêu nước

Nguyễn Hưng Quốc (VOA Blog) - Ở đời, có nhiều thứ tội. Tôi giết người. Tội cướp của. Tội ăn trộm. Tội lường gạt. Tội hiếp dâm. Tội tàng trữ hay buôn bán ma túy. Tội hành hung người khác. Tội trốn thuế. Tội lái xe quá tốc độ hoặc lúc đang say. Tội khai man hay làm giấy tờ giả (kể cả bằng cấp giả!). Tội phá rối trật tự công cộng. Tội bôi nhọ hay xâm phạm đời tư người khác. Vân vân.

Vì sao Hà Nội sợ Bắc Kinh đến vậy?


Song Chi Có lần, nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc đã viết bài “Sao bỗng dưng họ lại hèn vậy?” để bày tỏ sự ngạc nhiên trước cách hành xử của Hà Nội đối với Bắc Kinh trong suốt thời gian qua.

Tiêu chuẩn "đánh giặc"

Bút Lông - Ngày 4-7, phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 2, đề cập tới chương trình làm việc của BCH Trung ương khóa XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải thảo luận, lựa chọn đưa vào chương trình những vấn đề lớn, quan trọng và cần thiết nhất.

Cần có luật biểu tình để người dân bày tỏ quan điểm, đặc biệt về vấn đề Biển Đông


Thụy My (RFI) - Ngày 29/6/2011, luật sư Trần Vũ Hải đã gởi kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam, nhân kỳ họp từ 29/6 đến 30/6, đề nghị giải thích điều 69 của Hiến pháp, quy định rằng công dân có quyền biểu tình. Ban Việt ngữ RFI đã liên lạc trao đổi với luật sư Trần Vũ Hải về vấn đề này.

Giữ lửa trong tim


Cánh Cò  - Ngọn lửa yêu nước của các anh hùng dân tộc từ thuở Bà Trưng, Bà Triệu, từ thuở hào khí Đông A, từ thuở Lê Lợi, Nguyễn Trãi và của biết bao những chiến sĩ thầm lặng đã đổ xương máu để bảo vệ dân tộc... đang cháy sáng trong tim của những người biểu tình dám quên cả ngày Chủ nhật để vui chơi, quên cả cái nóng hè gay gắt, quên cả những lúc mệt mỏi, quên cả sự đàn áp, bắt bớ của chính quyền. Nhìn cách công an nhân dân đàn áp nhân dân, tôi nghiệm ra rằng, chưa có triều đại nào trong dòng chảy của lịch sử Việt Nam, khi quân thù xâm lược đất nước, lại thể hiện sự đầu hàng, sự khiếp nhược như triều đại của chế độ hiện nay... 

Yêu cầu chính quyền công khai chuyện nước


Chỉ có bọn phản động!


Biếm họa HatKa (danlambao)

Nguyễn Phú Trọng bắt toàn đảng phải nói "Tình hình biển Đông không có gì mới!“


Âu Dương Thệ - Hội nghị Trung ương 2 khoá 11 bắt đầu cuộc họp một tuần lễ từ ngày 4.7 và sẽ kéo dài tới 10.7. Đây là lần thứ hai Nguyễn Phú Trọng trong tư cách tân Tổng bí thư chủ trì Hội nghị. Đảng CSVN là đảng cầm quyền độc quyền trong mọi lãnh vực, nên mỗi quyết định của đảng ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của nhân dân và vận mạng của đất nước. 

Kiến nghiệp và Đại nghiệp


Nguyễn Xuân Nghĩa - Đảng Cộng sản Trung Hoa đã định chế hóa - hợp pháp hóa - sự cấu kết giữa chính trường và doanh trường, để một thiểu số trong xã hội thâu tóm cả quyền lẫn lợi, và thoải mái chuyển lại cho con cháu. Trong chính trường mà có "Thái tử đảng" thì ngoài doanh trường có "thế hệ đại gia thứ hai"...

Philippines “cấm cửa” một nhà ngoại giao Trung Quốc


 - Các quan chức Philippines đã "cấm cửa" một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc vì hành vi khiếm nhã trong một cuộc tranh cãi liên quan gần đây tới quần đảo Trường Sa mà nước này tuyên bố tranh chấp chủ quyền.

Lời kêu cứu của Trịnh Kim Tiến
"Tôi xin gửi lời kêu cứu khẩn cấp này đến với các cơ quan pháp quyền, các cơ quan ngôn luận, tiếng nói của người dân và toàn thể mọi người. Xin hãy lên tiếng giúp đỡ bảo vệ gia dình chúng tôi cùng những nhân chứng đứng ra vạch mặt tội ác của “tên côn đồ mặc áo công an” Nguyễn Văn Ninh cho  dù trong hiện tại hay cả về sau này để chúng tôi có thể an tâm ổn định cuộc sống và vượt qua mất mát..."

Bút Gà (chấp bút Đinh Thế Huynh) gởi Tổng Biên Tập TTXVN và các báo


Bút Gà (danlambao) - Tớ, Bút Gà, chấp bút cho (thủ) anh Đinh Thế Huynh của bộ hầu đồng (BCT) bình vôi[i] đảng CSVN, lại phải khoáy hũ cáy viết vài dòng gởi 4T(TT-TT), TTXVN, tổng biên tập và nhà báo các cậu.

Thời của gạ tình


Võ Đình Đông (Danlambao) - Dư luận chưa nguôi vụ công an Bình Dương gạ tình nạn nhân và giết chết anh Nguyễn Minh Nhựt, chồng nạn nhân, thì lại thêm một vụ gạ tình nữa. Lần này thì là một giảng viên Đại học. Ông Trần Xuân Ninh, giảng viên Đại học Tây Nguyên tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Một lựa chọn khôn ngoan và cần thiết


Nguyễn Hưng Quốc - Rõ ràng là chính quyền Việt Nam không muốn có chiến tranh với Trung Quốc. Điều đó rất dễ hiểu và cũng rất dễ được đồng tình. Chính quyền Việt Nam thậm chí cũng không muốn công khai và trực tiếp đương đầu với Trung Quốc một cách bất bạo động. Điều đó cũng có thể hiểu được dù không phải ai cũng đồng tình. Nhưng riêng việc Việt Nam vẫn tiếp tục xem Trung Quốc là một đồng minh và là một đồng chí thì không thể nào giải thích được.

Tế thần


Biếm họa Hatka (danlambao)

Giáo sư chư hầu


Nguyễn Mai (danlambao) - Đây là bài trả lời phỏng vấn của giáo sư Nguyễn Thế Sự nguyên Trưởng khoa tiếng Trung trường Đại học Hà Nội (Thanh Xuân Hà Nội) được đăng trên báo Phượng Hoàng (Hong Kong) ngày 2/7/2011. Các bạn biết tiếng Trung thì vào  địa chỉ này: http://www.ifeng.com/  sau đó tra tên 阮世事 bằng tiếng Trung bạn sẽ thấy bài phòng vấn vị giáo sư này vào ngày 2/7/2011. Mình xem xong bức xúc quá nên gửi cho mọi người cùng xem. Đây là bản dịch bằng tiếng Trung của mình dịch có thể chưa được chính xác lắm nên mong các bạn đối chiếu lại. Các bạn có thể đối chiếu với bản gốc trong http://www.ifeng.com

Miễn giảm giãn thuế để khoan sức dân


Sông Kôn (danlambao) Báo VnEconomy mới đăng bài: miễn giảm giãn thuế để khoan sức dân. Theo đó ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn thứ trưởng bộ Tài chính giải thích: ngay từ tháng 1, lạm phát cao bộ Tài chính đã tính đến các phương án miễn giảm, giãn thuế để khoan sức dân.

Chiến thắng của phe Áo Đỏ - Thái Lan và bài học cho Việt Nam


Lê Nguyên Hồng - Rất nhiều người Việt còn nhớ những cuộc xuống đường khổng lồ của các phe Áo Đỏ, hay Áo Vàng ở Thái Lan trong vài năm qua – Đó là những cơn địa chấn đã gây xáo trộn chính trường Thái Lan. Và với những nỗ lực không mệt mỏi, phe Áo Đỏ - Hiện thân của Đảng Pheu Thai ngày nay – Đã giành được thắng lợi mỹ mãn trong hòa bình, thông qua cuộc bầu cử ngày 3/07/2011.

Việt Nam quê hương tôi: đến bao giờ?


Minh Thái (danlambao) - Đã chán ngán với cảnh chen lấn, quá tải và giá cả chặt chém của các điểm du lịch trong nước, tôi làm liều gom góp tiền tích trữ do đi làm thêm có được của mình thực hiện một chuyến ngao du Thái Lan.

Phó phòng CA tỉnh Đồng Nai đưa con đi thi bằng…xe công(?)

Vũ Sơn (Bee) - Ngay thời điểm phóng viên đến để xác nhận thông tin làm rõ, 1 cán bộ trực ban của phòng này cho biết: Hiện cả 2 vị phó phòng đều…đưa con đi TP HCM thi đại học.

Cô giáo rớt viên chức do thiếu số đo vòng ngực

TT - Trong số 215 hồ sơ đăng ký dự xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non ở huyện Tân Sơn (Phú Thọ) năm học 2011, có 12 hồ sơ đã bị hội đồng xét tuyển loại thẳng thừng dù có số điểm rất cao. Nguyên nhân là giấy khám sức khỏe của 12 cô giáo thiếu số đo vòng ngực.

Hà Tĩnh: Phó Công an xã đánh Phó Bí thư Đoàn


Chấn Phong () - Nghi ngờ Phó Bí thư Đoàn xã Thạch Tiến đến đám cưới quẩy rối, ông Nguyễn Hữu Oánh - Phó Công anh xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà đã chỉ đạo anh em đánh, đến nỗi nạn nhân phải nhập viện.

Gặp nhân chứng trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974


Thạch Sơn - Thành Luân  - Cuối tuần qua, đại diện báo Đại Đoàn Kết đã tìm về miền Tây Nam Bộ để gặp lại những nhân chứng sống trực tiếp tham gia trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa ngày 19-1- 1974. Qua từng câu chuyện cảm động được các ông kể, chúng tôi cảm nhận cảm xúc đặc biệt mà những người Việt đã phải trải qua khi chứng kiến biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm chiếm bằng vũ lực.

Nhà cầm quyền Nghệ An định giở trò gì với Giáo xứ Cầu Rầm?

Song Hà (nuvuongcongly) - Nằm trong chính sách chung là cướp chiếm đất đai tôn giáo, dưới đủ mọi chiêu bài, Giáo xứ Cầu Rầm – GP Vinh là một trong những nạn nhân dai dẳng của nhà cầm quyền Nghệ An.

“Bật mí” biên bản một cuộc họp "bí mật"


Tạ Phong Tần - "Đối nội: Tiếp tục dùng sức mạnh...

Làm, không làm - đều là trạng thái


Mẹ Nấm Tất cả những thành công của một quá trình nào đó, những gì gọi là “cơ hội” không bao giờ có đóng góp và “cơ hội chủ nghĩa” không thể có thành quả bền vững, nếu không nói là gần như thất bại hoàn toàn. Bởi không dựa trên một sức mạnh thật sự để hành động.

Cho người này gợi nhớ thương người kia


Người Buôn Gió - Lâu rồi cứ mải miết chuyện Hoàng Sa- Trường Sa, chẳng ghé được qua nhà chị Dương Hà. Hôm nay rảnh mò tới nhà chị, nghe kể chuyện anh Vũ bị giam chung với hai tên tù hình sự, tình trạng anh Vũ yếu, thể chất suy do bị  bệnh tim. Nhưng tinh thần anh mạnh mẽ, vẫn tin tưởng rằng những việc làm của mình là vì đất nước, hoàn toàn có công chứ không có tội. Trước sau những việc làm của anh sẽ được sáng tỏ rõ ràng.

Vui nhể...


Thùy LinhVở chính kịch“NGƯỜI YÊU NƯỚC”. Đề tài: Chống ngoại xâm. Vở chính kịch hào hùng đã biết kết hợp yếu tố lãng mạn, hào hoa rất đặc thù của Thăng Long xưa khiến khán giả hài lòng...

Báo Đại Đoàn Kết của MTTQ đăng bài: Trận hải chiến bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 (04/07/2011)


Nhóm PV Biển Đông (Daidoanket) Sau khi quân Pháp rút khỏi Đông Dương, theo Hiệp định Genève 1954, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đảm nhiệm chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa cho đến khi Trung Quốc xâm chiếm bằng vũ lực ngày 19-1-1974. Trận hải chiến bảo vệ quần đảo Hoàng Sa năm 1974 của Hải quân VNCH là một bằng chứng lịch sử rõ ràng cho thấy Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi sử dụng vũ lực để cưỡng chiếm Hoàng Sa từ tay VNCH đang thực thi chủ quyền lâu đời của Việt Nam theo luật pháp quốc tế và việc liên tục thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này là một hiển nhiên trong lịch sử.

Vai trò của trí thức trong các cuộc biểu tình chống TQ


"Mỗi ngày người dân mỗi có thêm kinh nghiệm về biểu tình và cảm nhận của họ thật phấn khởi khi làm được một điều có ý nghĩa cho quê hương. Bất kể tuổi tác, chức phận hay giai tầng xã hội, một tiếng nói góp vào cuộc biểu tình chính đáng là một tuyên ngôn mạnh mẽ nhất cho Trung Quốc và những ai còn mơ màng về chỗ đứng của mình hiểu ra dân tộc này có thể chết nhưng không thể mất..." - Giáo Sư Phạm Duy Hiển.

Cuộc chiến giữa Việt Nam và Trung Cộng sẽ xảy ra không ?


Hành Khất (danlambao) - TC đang lên kế hoạch "phong toả" VN trên mọi mặt, nhằm biến VN trở thành một Tân Cương mới hay một Quảng Đông, Quảng Tây xa xưa cũng từng là vùng đất thuộc VN. Trong "chế độ tự trị" mà TC ban cho đó, sẽ luôn luôn nằm trong sự kiểm soát, phải tuân hành theo ý muốn TC và nhất là phải tự dâng hiến tài nguyên và cống nạp tài chánh theo luật định của TC...

Khi hai đảng đi đêm


Hoàng Mai (danlambao) - Để giải quyết tranh chấp lãnh thổ TQ-VN hai chính phủ phải "ngồi thẳng" với nhau. Trên thực tế và nói trắng ra là từ trước đến nay trong quan hệ đảng "anh và em", TQ vẫn coi VN là thuộc quốc nên chỉ có ra lệnh chứ không có bàn bạc. Đảng CSVN vì cái thế bảo tồn chế độ, bảo tồn quyền lợi chính trị của một nhóm người mà bán rẻ chủ quyền đất nước.

Tản mạn về... rác


Võ Hoàng Nguyên (tuanvietnam) - Chợt ngẫm đến câu chuyện gần đây, thương nhân Trung Quốc biết cách khai thác lòng tham của nông dân Việt Nam khi tăng giá thu mua nhãn, tắc kè, đỉa với giá cao ngất ngưởng.

Đảng Cộng sản Việt Nam không thể đòi được chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa


Nguyễn Nghĩa 650 (danlambao) - ...Nếu ta gọi bán nước là không bảo vệ tính bất khả xâm phạm của biên cương, hải đảo quốc gia Việt Nam trước các thế lực xâm lược ngoại quốc thì Đảng và nhà nước CSVN đã 5 lần bán nước.... Trong hoạch định biên giới phía bắc với Trung Quốc đã bỏ đi một vùng đất tổ tiên để lại, tương đương với một tỉnh Việt Nam. Phái đoàn thảo luận của Bộ ngoại giao Việt Nam, với "tinh thần hữu nghị" cùng hệ tư tưởng vô sản, đã cắt cho Trung Quốc Ải Mục Nam Quan, một nửa thác Bản Giốc, cao điểm 1509 Hà Giang... Họ đã bán nước lần thứ 6...

Bước trưởng thành trong biểu tình lần thứ 5 tại Hà Nội


Hải Hà (Nuvuongcongly) - Những thanh niên, phụ lão, nhân sĩ trí thức, các sĩ phu Bắc Hà va quần chúng hôm nay sẽ ghi vào lịch sử đất nước một dấu son bất khuất anh dũng quật cường của chúng ta trong giai đoạn có một nhà nước “Đồng lõa với giặc, hung hãn với dân” như lịch sử dân tộc này cũng đã từng chứng kiến và đào thải, muôn đời ghi danh ô nhục trong trang sử dựng nước và giữ nước.

Giấy chứng minh nhân dân tôi không có, có chứng minh tôi là dân được không ?


Sông Kôn (danlambao) - Ở Việt Nam mua bảo hiểm xe máy chỉ là để đối phó không bị cảnh sát giao thông bắt phạt chứ thực chất khó mà buộc các công ty bảo biểm đền bù khi xảy ra tai nạn. Biết thế nên tôi đếch chịu mua bảo hiểm. Lâu lâu có bị cảnh sát giao thông phạt nhưng tôi vẫn vui vì tính ra tiền nộp phạt so với tiền mua bảo hiểm tôi vẫn còn lời.

Giáo viên dạy học sinh gian lận trong thi cử


Vĩnh Sơn (phapluattp) - Cơ quan kiểm tra nhận xét những sự việc trên đã không được ông Bảy báo cáo Đảng ủy và UBND xã do sợ ảnh hưởng tới thành tích của trường. Khi dấu hiệu vi phạm đã rõ, ông Bảy cũng không kiên quyết xử lý. Ông Bảy còn có biểu hiện quan liêu, thiếu trách nhiệm, trù dập người phát hiện vi phạm, người góp ý, phê bình mình...

Phiến đá lót đường


Giác Hạnh (danlambao) - Trong cõi nhân gian, mấy ai thích làm kẻ thế thân, mấy ai có gan làm phiến đá lót đường. Nhưng cao cả thay hỡi phiến đá lót đường.

Tiền dân là tiền chùa - Hà Nội: Công trình nghìn tỷ lại dột, ngập


Mặc dù việc dột, ngấm diễn ra khá trầm trọng nhưng ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội lại khăng khăng quả quyết: "Làm gì có chuyện Bảo tàng Hà Nội bị dột, chẳng qua là do chúng tôi quên đóng cửa khu thông gió nằm trên sân thượng. Giờ thì mỗi khi trời có mưa, chúng tôi đã cảnh giác cao với khu thông gió này rồi"...

“Lật mặt” đồng bằng sông Hồng để khai thác than? - Lo cho cây lúa


Mặc dù dư luận tỏ ra lo ngại song Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn đang nôn nóng triển khai dự án khai thác thử nghiệm bể than đồng bằng sông Hồng (ĐBSH), có tổng trữ lượng 210 tỷ tấn, nằm chủ yếu ở 3 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định. Nỗi lo đặt ra là giữ đất trồng lúa như thế nào, làm sao không gây sụt lún khi đây là vựa lúa lớn của đồng bằng Bắc bộ, chỉ đứng thứ hai sau vựa lúa ĐBSCL, giúp đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước.

Khi chữ nghĩa… LẬP LỜ


Bình Minh - “Phải khẳng định chủ quyền lãnh hải bằng mọi giá”, câu tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe rất Việt nam, rất quật cường… Nhưng tại sao, tại sao lại có những tâm tư của “Sài Gòn – Chủ Nhật Ngồi”, của những phản hồi - Sài Gòn "chìm" đông hơn "nổi"! Căng thẳng ngầm ! ...

Biểu tình chống chống yêu nước đại thành công


Nguyễn Bá Chổi (danlambao) - Viết về biểu tình chống-Trung-Cộng-xâm-lăng mà không viết về phe biểu tình Chống-Chống-Trung-Cộng-xâm-lăng là một sự thiếu sót không thể tha thứ được đối với những người cầm bút mệnh danh là thông tin trung thực.

Xuất hiện phi cơ chiến đấu gần quần đảo Trường Sa

VOA - Tin AP ngày 4/7 trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho hay một phi cơ chiến đấu chưa xác định được lai lịch bay lượn trong khu vực hoạt động của nhiều tàu đánh cá Philippines trên lãnh hải Philippines gần quần đảo tranh chấp Trường Sa, khiến các ngư phủ hoảng sợ bỏ chạy khỏi khu vực đánh cá.

No comments:

Post a Comment