Thursday, July 28, 2011

Nhỏ không học lớn làm Thủ Tướng

Hai vị thủ tướng cùng gốc khác loài?Hoàng Liên Sơn (danlambao) - Tôi viết bài này không phải để đề cao một ai hay hạ thấp một ai, đơn giản chỉ là muốn làm một phép so sánh về các vị nguyên thủ quốc gia mà tình cờ có một số điểm trùng hợp ngẫu nhiên. Hai vị lãnh đạo đó mang tên là Phillipp Röesler - thủ tướng tương lai của Cộng hoà Liên bang Đức và Nguyễn Tấn Dũng - thủ tướng mới đắc cử lần 2 của Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.


Hai cái tên thể hiện hai quốc tịch khác nhau nhưng đây lại là hai người cùng gốc - nghĩa là khi sinh ra cùng mang dòng máu nóng của nòi giống con rồng cháu tiên. Xuất thân của ông Philip Röesler sau khi đăng quang trở thành một nhân vật có tiếng nói trên chính trường nước Đức hùng mạnh đã được báo chí "lề phải" Việt Nam tuyên truyền đến từng hang cùng ngõ ngách, từ các con phố đến ngôi làng, từ báo in đến báo viết... Cũng thông cảm cho họ - những tờ báo phải viết theo chỉ đạo - mấy khi được những tin ngon ăn để viết như thế?! Lý lịch của vị tân phó thủ tướng được ngòi bút tinh tế báo chí đất mẹ Việt Nam cách xa hàng ngàn dặm tô vẽ sáng quắc giữa ban ngày. Các ông phóng viên biên tập thi nhau kể lể về hoàn cảnh mồ côi khi xưa lúc ông Phillipp chưa được nhận làm con nuôi và vận may trời ban của ông khi tình cờ trở thành người hợp pháp của một xứ sở giàu có... nghe giống như trong truyện cổ tích vậy!

Do được khen quá đỗi đến mức... bội thực, ông phó thủ tướng đành phải trả lời chính thức với tuyền thông Việt Nam trên báo chí Đức rằng, ông không thừa nhận mình là người Việt Nam. "Philipp Rösler là một người Đức, sinh ra tại Việt Nam. Ông không nói tiếng Việt và cũng không biết cha mẹ mình là ai. Ông được đưa sang Đức làm con nuôi từ khi mới 9 tháng tuổi. Vậy trong con người ông, có những thứ gì là của Việt Nam? Khi đó, ông Rösler trả lời: "Một đôi mắt nhỏ, một cái mũi tẹt và một màu tóc đen. Bề ngoài tôi là người da vàng, nhưng bên trong tôi là da trắng. Tôi là một người Đức""( DieZeit.de).

Có lẽ từ đó miếng mồi ngon để tán dương đã phản tác dụng, báo chí Việt Nam dường như ngán ngẩm buồn. Câu chuyện hoàng tử mồ côi lên làm hoàng đế bị lỗi mốt khiến những ông biên tập lại phải cố ngồi nhào nặn để viết những bài phóng sự đại cà sa đến mức độc giả vô ý đọc phải cũng lấy làm khổ tâm lắm thay! Nhưng ô kìa ! Việt Nam là xứ sở của truyện cổ tích cơ mà? truyện cổ tích đâu có xa mà ngay trên quốc hội vẫn hàng ngày hàng giờ hiện hữu đó thôi! Thế là Nguyễn Tấn dũng đến với chúng ta.

Cái tên thân thương anh Ba Dũng xuất thân cũng chẳng có gì danh giá nhưng sự nghiệp chính trị lại chẳng thua gì các ngài khắp năm châu bốn bể. Tuy chỉ là một người chưa hẳn đã xuất chúng về mặt kiến thức nhưng Dũng ta lại biết cách dùng người và lách luật chẳng thua một anh xe ôm Việt Nam nào khi tham gia giao thông. Facebook bị chặn tại Việt Nam nhưng anh Ba cũng vẫn ung dung có một Facebook riêng để thỉnh thoảng nhìn ngó xem thiên hạ comment ra sao, cũng không quên upload ảnh mỗi khi tự sướng. Chắc những khi soi gương trong ngôi biệt thự nguy nga tráng lệ như lâu đài cổ tích, ngài tấn Dũng của chúng ta phải tự hào lắm về nhan sắc trời ban của mình. "Chẳng gì thì khuôn mặt ta cũng còn khá hơn gấp vạn những thằng khác trong bộ chính phủ ! nhìn thằng Triết xem, mặt quê mùa dễ sợ... Còn thằng Tấn Sang thì đúng thật là... miễn bàn".

Câu chuyện cổ tích về ngài Dũng được thêu dệt và tán dương không ngờ nhiều quá đến mức... quá tải. Giá là thời xưa khi dân ta còn ngu cả, nghĩa là còn chưa biết đến Internet thì có lẽ ngài cũng chẳng dễ bị lộ như thế. Sau khi sự nghiệp "nâng bi" bất thành, các báo thi nhau theo lệnh trên truyền xuống xoá ngay những bài viết mà khi xưa... dày công nghiên cứu. Ấy thế mà " nghìn năm bia miệng hãy còn trơ trơ"! Xuân tóc đỏ thời thượng ngày nay đã hết thời, thôi thì quay về làm con người thật của một gã biển lận leo lên bằng cách bán hết liêm sỉ cho ngoại bang vậy!

Ba Dũng quyết tâm giữ vững quyền lực có được bằng mọi thủ đoạn gian hùng của một tay... chợ giời quen mua quan bán tước. Cù Huy Hà Vũ là đối thủ đầu tiên dám vạch áo của Dũng để thiên hạ nhìn vào đó mà chỉ trỏ. Bản án nhanh chóng bất ngờ và không kém phần sốt sắng của loài chuột túi kiểu Úc dành cho người con bậc công thần một thời Cù Huy Cận.

Phải công nhận nếu tìm ở Việt Nam một kẻ nào gian hùng hơn Dũng kể cũng khó ! Tuy lún sâu vào các vụ phá sản của Vinashin hay bê bối trong việc khai thác Boxit ở Tây Nguyên đến mức phải điều trần trước quốc hội - một sự kiện xưa nay chưa từng có từ khi tồn tại đảng búa liềm - nhưng ông Nguyễn vẫn chắc tay chèo lái con thuyền tranh chấp quyền lực và đàn áp nhân dân không một phút lơ là. Thế lực của Trương Tấn Sang bị đánh bại khiến ông này đành an phận với một chức vụ hữu danh vô thực. Cù Huy Hà Vũ cùng những người khác như Lê Quốc Quân hay Phạm Hồng Sơn cũng đã từng phải ra tù vào tội vì dám vác xác đến cửa công nơi... xét xử "công khai" những kẻ phạm huý ! Các Blogger học thức ít nhiều cũng hãy liệu chừng trước cơn càn quét của kẻ xuất thân cùng học thức mà lẽ ra chỉ đáng đi bán xoài ở bến xe miền đông ấy. Anh Ba Dũng ta đang nghiền ngẫm nhiều ý định đàn áp không "xót" một ai theo đúng đường lối của đảng cầm quyền" thà giết nhầm còn hơn bỏ sót".

Cùng là hai vị thủ tướng được đem lên bàn cân so sánh, ít nhiều ta cũng thấy được điểm chung và điểm khác. Tuy vậy sự khác biệt lớn nhất có lẽ là cái tâm của hai con người này quá khác nhau. Philipp Roesler tuy không thừa nhận bản thân là người Việt nhưng sống đúng theo phương châm của người Việt" ăn cây nào, rào cây ấy ". Con người không hề có những lời văn vẻ để tự đề cao bản thân đã trả lời báo chí một cách khá thẳng thắn về lập trường quan điểm đối với mảnh đất nơi ông được sinh ra."* Tại sao phải đợi đến năm 33 tuổi ông mới lần đầu tiên trở về Việt Nam?

- Tôi đi bởi vì vợ nói với tôi: “Chúng ta rồi sẽ có con và em muốn có thể kể cho chúng nghe về đất nước nơi anh đã sinh ra”."( nguồn Spiegel.de)

Philipp Roesler mang cái tâm với chức vụ mình làm, trách nhiệm trước đảng đã chọn lựa và giao trọng trách cho ông, nhờ thế nước Đức tuy không phải là một nơi nhiều tài nguyên, khí hậu lại khắc nghiệt nhưng vẫn luôn là một cường quốc trên chính trường quốc tế. Không thể nói nước Đức hùng mạnh nhờ Philipp Roesler nhưng có thể nói nước Đức luôn biết chọn lựa những người giỏi và có tâm để gánh vách việc điều hành chính phủ nhằm mang lại sự phát triển thịnh vượng cũng như giải quyết kịp thời những khó khăn.

Còn về phần Việt nam thì sao? Dân ta không đủ sáng suốt để lựa chọn ra người có đức có tài hay sao mà có một vị thủ tướng hám danh vô tài đến thế? Hay Việt Nam đã hết người tài mà phải vơ quàng vơ xiên lấy mấy ông thủ tướng ít học và chủ tịch mù chữ ? Có một lần vô tình nhìn thấy một đường truyền trên youtube Nguyễn Tấn Dũng quảng cáo về bài diễn thuyết của ông này tại diễn đàn kinh tế thế giới WEF http://www.youtube.com/watch?v=QShcUaIiEVg&feature=channel_video_title,  
đầy háo hức bấm vào đường link để một lần được nghe vị thủ tướng tài ba nói tiếng Anh bên ngoại quốc. Thất vọng thảm hại vì chỉ thấy ông Dũng phát biểu chậm rãi bằng tiếng Việt để rồi có phiên dịch tua lại lần nữa cho các vị quan khách quốc tề những lời vàng ý ngọc. Dĩ nhiên trước mặt ngài thủ tướng tài ba này vẫn là một văn bản được soạn sẵn y theo truyền thống muôn đời (không biết có phải do đích thân ngài viết hay cô thư kí viết hộ, cái này kẻ mạo muội này cũng không dám võ đoán)!

Tiểu sinh nông cạn chỉ dám hôm nay mạo muội đôi điều so sánh về các vị quan chức đương thời, nếu có gì sơ xuất mong bàn dân thiên hạ,nhất là những đối tượng bị so sánh cũng niệm tình "chung một bào thai bọc trứng" mà bỏ quá cho.

Thân ái


Bàn cờ tứ trụ và 90 triệu con tốt
Vũ Đông Hà (danlambao) - Bàn cờ thế sự của thời kỳ Bắc thuộc mới coi như xong. Một đất nước với gần 90 triệu người tiếp tục nằm sâu trong vòng kim cô thống trị của một thiểu số người mang danh đảng viên cộng sản. Đứng đầu là Nguyễn Tấn Dũng. Xin được bắt đầu bàn cờ này bằng một tấm ảnh: 

Con Ngựa Thành Troie made in China


Nguyễn Bá Chổi (danlambao) - “Con Ngựa Thành Troie” là chuyện thần thoại trong thiên Anh hùng ca Illiade của Homère. Thành Troie ngày nay là Hisartik của nước Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyện kể rằng quân Hy Lạp đến vây hãm thành Troie suốt mười năm nhưng không vào được trong thành xây bằng đá kiên cố này. Họ bèn bày mưu kế: làm một con ngựa bằng gỗ khổng lồ, cho lính cảm tử chui vào bụng ngựa rồi rút quân... Quân thành Troie tưởng mình đắc thắng, reo hò vang cả một đại dương. Ban đêm họ cho kéo con ngựa vào trong thành, để ăn mừng. Đêm ấy họ say sưa nhảy múa. cũng đêm ấy, đội quân cảm tử của Hy Lạp mở toang bụng con ngựa, nhẩy vào chém giết. Và kinh thành Troie đã thất thủ.Tuần hành Yêu Nước, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và âm mưu đen tối của "Tập đoàn Đồng thuận"Dân Làm Báo Trong suốt gần 2 tháng qua đảng và nhà nước CSVN đứng trước một thử thách nghiêm trọng: nhiều người dân liên tục đứng lên, với sự hưởng ứng của các thành phần quần chúng khác nhau từ trong nước đến ngoài nước, trong việc xuống đường thể hiện lòng yêu nước chống Trung Quốc xâm lăng.19 giờ thứ Bảy 30/07/2011 - Thắp nến Cầu nguyện tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Giáo xứ Thái Hà


Cho: Quê Hương Đất Nước thoát khỏi họa ngoại xâm của Trung Cộng; Cho Cha Tađêô Nguyễn Văn Lý mới bị bắt giam lúc 14g30 ngày 25-07-2011; Cho Tiến sĩ Luật sư Cù Huy Hà Vũ ngày 2 tháng 8 sẽ bị xét xử vì tội yêu Quê Hương Đất Mẹ, anh không muốn quê hương mình bị Trung Quốc xâm chiếm…Đề nghị tổ chức truyền thanh, truyền hình cho phiên tòa xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ


Gia đình TS Cù Huy Hà Vũ đã có đơn Đề nghị Tòa án tổ chức truyền thanh, truyền hình cho phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai TS Cù Huy Hà Vũ. Vậy kính mong Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm tới "Vụ án Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" được biết và đi dự phiên tòa xét xử công khai vào hồi 7giờ30 phút, thứ ba, ngày 02/8/2011, tại 48 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.


Hãy ‘cứu lấy một người yêu nước’Gia Minh (RFA) - Phiên xử phúc thẩm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa XHCNVN được chính thức loan báo sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 8 tới đây.


Tổ Quốc
Tổ quốc!
Là cơ đồ tổ tiên ta gây dựng
Là mảnh đất thấm mồ hôi
Từ buổi bình minh dựng nước
Là mảnh đất thấm máu tươi
Từ mấy ngàn năm giữ nước.

Blogger Điếu Cày hiện nay ra sao?


Thanh Quang (RFA) - Tình cảnh bị tù đày của Blogger Điếu Cày đang là mối quan tâm và lên tiếng của công luận trong và ngoài nước.
CSVN còn nuôi hận thù, chia rẽ dân tộc đến bao giờ?
 “Đời đời tưởng nhớ những liệt sỹ Việt Nam
74 Binh sĩ hy sinh tại Hoàng Sa năm 1974
64 Binh sĩ hy sinh tại Trường Sa năm 1988
Tổ Quốc đang bị xâm lăng - Thế lực thù địch của Dân tộc đã công khai lộ diện


Thượng tọa Thích Viên Định (Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất) - Vận nước đã đến, các nhân sĩ, trí thức, các nhà lãnh đạo các tôn giáo, các sinh viên học sinh cùng toàn thể nhân dân trong và ngoài nước nêu cao truyền thống Bốn ngàn năm giữ nước, dựng nước của các vua Hùng, của Bà Trưng, Bà Triệu, của Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Trần Nhân Tông, của Lê lợi, Quang Trung... đã từng dẹp Hán, phá Tống, bình Nguyên, kháng Minh, trừ Thanh đang quật khởi, đứng dậy cương quyết vạch trần, loại bỏ những kẻ nội ứng phản quốc Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống, cùng nhau một lòng chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc...
56 Comments

International PEN - Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế lên tiếng về trường hợp của Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải
Dân Làm Báo vừa nhận được bản lên tiếng từ bà Cathy McCann thuộc Ủy ban Những Nhà Văn bị Cầm Tù của Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế - International PEN về tình trạng của anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải. Xin gửi đến các bạn đọc.

-----

No comments:

Post a Comment