Wednesday, June 23, 2010

Bùi Tín Blog - VOA - Một kiến nghị có sức nặng, lại đúng lúc!

Từ Hà Nội đang được phổ biến rộng rãi một kiến nghị gửi các nhân vật cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, đến Phó thủ tướng, Trưởng Ban tổ chức trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đảng, Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ nhiệm tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân.
Nội dung bức thư - kiến nghị trước hết bày tỏ sự bất bình cao độ của đông đảo đảng viên, cựu chiến binh và nhân dân trong cả nước trước việc Bộ Quốc phòng kỷ luật tước quân hàm sỹ quan Trung tá Vũ Minh Trí và đảng uỷ Tổng cục II khai trừ đảng tịch Vũ Minh Trí về “tội” tố cáo Tổng cục II và cá nhân Nguyễn Chí Vịnh.

Bức thư đưa ra 2 kiến nghị khẩn cấp yêu cầu:

1-Các nhân vật lãnh đạo kể trên nghiêm túc xem xét và giải quyết khẩn trương sòng phẳng, triệt để các vụ việc tiêu cực đã và đang xảy ra ở Tổng cục II từng được phát hiện và tố cáo từ nhiều năm trước, có sự đóng góp ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều tướng lĩnh khác;

2-Nguyễn Chí Vịnh là người chịu trách nhiệm lớn nhất về các sai phạm của Tổng cục II, lợi dụng chức quyền đàn áp người này, ban ơn cho người khác, nhập nhèm trong chi tiêu ngân sách, chiếm dụng tới 7 ngôi nhà (đã bán 2 còn 5 ngôi). Nguyễn Chí Vịnh có thành tích bất hảo từ khi còn là học sinh sỹ quan Trường Kỹ thuật quân sự và Trường sỹ quan thông tin nên bị nhà trường đuổi học.

Bức thư kết luận: “rõ ràng Nguyễn Chí Vịnh không đủ tư cách một đảng viên, không xứng đáng là một sỹ quan cấp úy, huống hồ lại vùn vụt leo lên đến trung tướng và biết đâu lại sắp lên thượng tướng và đang ngồi nhầm vào một trong 3 chiếc ghế cao nhất của Bộ Quốc phòng ” và nhấn mạnh không thể để một con người xấu xa, thâm hiểm như vậy ngồi trên đầu trên cổ hàng ngàn, hàng vạn tứơng lĩnh, sỹ quan, làm ô nhục danh dự đội ngũ tướng lĩnh quân đội.

Bức thư đưa ra đề nghị: “đình chỉ công tác đối với Nguyễn Chí Vịnh, không được cơ cấu Vịnh vào số đại biểu đi dự đại hội đảng toàn quân, toàn quốc và vào danh sách bầu cử Ban chấp hành trung ương khóa XI, không để làm thứ trưởng quốc phòng, bố trí một chức danh khác không dính đến chỉ huy lãnh đạo”.

Bức thư quan trọng này mang sức nặng lớn, đang được truyền rộng và nhanh trong và ngoài nước, được ký tên bởi 38 tướng lĩnh, sỹ quan cấp đại tá, đảng viên cộng sản lão thành có trên dưới 60 tuổi đảng. Trong số này có thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, 4 trung tướng, 11 thiếu tướng, 12 đại tá và 10 đảng viên lão thành, từng là uỷ viên trung ương đảng, từng làm việc tại Bộ quốc phòng - Tổng tư lệnh, ở Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục chính trị, ơ binh chủng phòng không – Không quân, Pháo binh, Công binh, Tư lệnh Quân khu, phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh trung ương…

Bức thư tâm huyết khẩn thiết này gửi đúng vào lúc các đại hội đảng cấp quận - huyện, tiếp sau là đại hội đảng các tỉnh – thành phố đang được chuẩn bị, còn trong quân đội các đại hội đảng cấp trung đoàn, lữ đoàn, sư đoàn sắp sửa mở.

Còn nhớ năm 2006, tổng bí thư ông Đức Mạnh đã cố nài ép ban chấp hành trung ương đảng cho con trai ông ta là Nông Quốc Tuấn và cho Nguyễn Chí Vịnh vào danh sách ban chấp hành trung ương khóa X, nhưng đã bị can ngăn, bác bỏ. Sau đó do sức ép từ bên ngoài, bộ chính trị vẫn lặng lẽ đưa Vịnh lên cấp trung tướng, còn phong chức thứ trưởng Quốc phòng, thấy yên ổn, đầu năm nay liền ướm thử cử Vịnh thay mặt Bộ Quốc phòng họp báo công bố Sách trắng về nền Quốc phòng Việt nam, còn bố trí cho Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu bộ Quốc phòng Việt nam đi Bắc Kinh và Canberra gặp bộ trưởng Quốc phòng Trung quốc và Úc, một hành động qua mặt đại tướng bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Lãnh đạo chắc mẩm rằng vấn đề Tổng cục II và vấn đề cá nhân Nguyễn Chí Vịnh thế là tạm ổn, mọi sự có thể trôi chảy để tính chuyện đưa Vịnh lên cao hơn vào dịp Đại hội XI, theo ý muốn của bọn trùm bành trướng.

Nhưng ai học hết được chữ ngờ. Có ai ngờ Quốc hội do đảng tuyển chọn kỹ là vậy bỗng trở nên cứng đầu, bác bỏ thẳng cánh Đại dự án Đường sắt Cao tốc đã được bộ chính trị xét duyệt và quảng cáo công phu, với số tán thành chỉ có 185, số phản đối lên đến 208, sau 2 tuần tranh luận sôi nổi. Làn gió dân chủ đã bắt đầu lọt vào phòng họp xưa nay đảng đưa ra điều gì các đại biểu cũng gật tuốt, thường đạt trên 90%.

Vấn đề Tổng cục 2, vấn đề Nguyễn Chí Vịnh đang được một số đảng viên có uy tín xã hội, có tầm cỡ quốc gia và quân đội hâm nóng, có thể thành một chủ đề đòi công khai minh bạch tại các đại hội đảng, trong và ngoài quân đội.

Và bản báo cáo tuyệt mật của Ban kiểm tra Đặc biệt Liên ngành về hoạt động của Tổng cục II hoàn thành năm 2006 vẫn còn bị dấu kín một cách khuất tất, - coi thường cả Ban chấp hành trung ương và Đại hội đảng toàn quốc - có thể bị các đại biểu đại hội đảng đòi đưa ra ánh sáng.

Một khi các vấn đề chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập dân tộc trọn vẹn, chống tham nhũng thật sự.. được công luận xã hội coi là những đề tài nóng bóng nhất, được một bộ phận giới truyền thông dũng cảm trong nước kiên trì nêu lên, mở rộng cuộc tranh luận công khai, rất có thể những vấn đề lãnh đạo muốn bưng bít, ém nhẹm – như vấn đề biên giới, biển đảo, vấn đề khai thác bôxít, các vụ tham nhũng cực lớn ở Nhật (vụ PCI – Pacific Consultant Institute - PMU18- Huỳnh Ngọc Sỹ), ở Úc (Vụ Securency), ở Mỹ (vụ Nexus Technologies), vấn đề Tổng cục II và Nguyễn Chí Vịnh …là những vấn đề quốc gia cực lớn, đụng chạm đến vận mệnh, tương lai của dân tộc sẽ được khui ra và đòi phải được giải quyết công khai minh bạch như họ đã hứa. Không bàn đến những chuyện hệ trọng như thế thì đảng còn có lý do gì để tồn tại, để tự nhận là lực lượng chính danh lãnh đạo đất nước.

=============================

Phản đối kỷ luật trung tá Vũ Minh Trí – Vì sao?

2010-06-23
Trong tuần qua, một bức thư kiến nghị phản đối quyết định kỷ luật, cách chức, và khai trừ khỏi đảng Trung Tá Vũ Minh Trí, đã làm xôn xao dư luận.

AFP PHOTO/HOANG DINH Nam
Ban lãnh đạo Đảng Cộng Sản VN, các ông Nông Đức Mạnh (P), Nguyễn Tấn Dũng (T), Nguyễn Phú Trọng (thứ hai bên trái) chụp hôm 20/5/2010 tại Hà Nội.

Lẫn lộn công và tội

Đó là bức thư kiến nghị của 38 nhà cách mạng lão thành, các vị cựu tướng lãnh cao cấp của đảng CSVN, gửi đến ban chấp hành trung ương đảng, bộ chính trị, và nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để phản đối việc Trung Tá Vũ Minh Trí, thuộc tổng cục II bị đưa ra kỷ luật sau khi đã viết một lọat thư để tổ cáo cấp trên của mình là Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh. Hà Giang tiếp xúc với một số vị đã ký tên vào bản kiến nghị này và gửi về bài tường trình sau đây.
Bức thư kiến nghị phản đối quyết định kỷ luật, cách chức, và khai trừ khỏi đảng, Trung Tá Vũ Minh Trí, hiện đang gây xôn xao dư luận.
Bản kiến nghị chỉ vỏn vẹn hai trang giấy này, nhưng văn bản trở thành dài lê thê, vì đính kèm theo đó là một danh sách, liệt kê tên tuổi và thành tích của những người đã ký, gồm 38 vị tướng lãnh, cán bộ lão thành của đảng cộng sản Việt Nam nay đã nghỉ hưu, cùng với bút tích ghi rõ thao thức của họ về đất nước dưới từng chữ ký.
Đoạn văn sau đây mở đầu bản kiến nghị:
“Cùng với dư luận rộng rãi, chúng tôi những tướng lĩnh sĩ quan cao cấp quân đội nhân dân Việt Nam, hết sức bất bình trước việc Bộ quốc phòng kỷ luật tước quân hàm sĩ quan trung tá Vũ Minh Trí, Đảng ủy Tổng cục II, khai trừ Đảng tịch Vũ Minh Trí về tội tố cáo Tổng cục II và cá nhân Nguyễn Chí Vịnh.”
Điểm then chốt của bản kiến nghị là quyết định kỷ luật trung tá Vũ Minh Trí “là một việc làm khuất tất, lẫn lộn công và tội.”

Chúng tôi, những tướng lĩnh sĩ quan cao cấp quân đội nhân dân Việt Nam, hết sức bất bình trước việc kỷ luật tước quân hàm sĩ quan trung tá Vũ Minh Trí về tội tố cáo Tổng cục II và cá nhân Nguyễn Chí Vịnh.
Trích bản kiến nghị


Như vậy thì theo những người đã ký vào bản kiến nghị, thế nào là có công, và thế nào là có tội? 
Chúng tôi tiếp xúc được với 3 trong 38 vị đã ký tên vào bản kiến nghị để tìm hiều sự việc.
Cụ Lê Hữu Hà, 64 tuổi đảng, cựu tư lệnh chiến dịch Tây Bắc thời kháng chiến chống Pháp, cho rằng chính trung tá Vũ Minh Trí mới là một người có công với đất nước. Cụ nói:
“Vũ Minh Trí là người tố cáo Nguyễn Chí Vịnh. Vũ Minh Trí là một một chàng thanh niên yêu nước dũng cảm. Một chàng thanh niên dũng cảm, phải không? Vạch lỗi thủ trưởng của nó làm hại đất nước. Vũ Minh Trí sẵn sàng chịu hy sinh tất cả để vạch ra một cái tai hại của đất nước, vì vậy cho nên tôi là người yêu nước thì tôi phải phản đối.”
Cụ Lê Hữu Hà cho biết cụ rất biết rõ thân thế của Nguyễn Chí Vịnh, và bộ quốc phòng cần kỷ luật chính thứ trưởng bộ của mình, bởi vì:
“Ông Nguyễn Chí Thanh là Đại Tướng của nước Việt Nam, mà tôi là người thân cận với Nguyễn Chí Thanh từ năm 47, cho đến khi đánh thắng xong giặc Pháp, rất là thân cận cũng sống chết với cha Nguyễn Chí Vịnh cả ở chiến trường cũng như ở cơ quan. Tôi quen với cả mẹ nó nữa. Tôi biết là nó rất hư xấu, nhưng mà rất ranh mãnh từ nhỏ. Tôi là người đề nghị đình chỉ công tác Nguyễn Chí Vịnh đấy cô ạ, bởi vì hiện tại thì tôi biết nó là tay sai của một thế lực nước ngoài đang phá hoại công trình của đất nước chúng tôi.”
Và cụ kết luận:
“Cho nên tôi ủng hộ anh Vũ Minh Trí và đòi nhà nước ta phải điều tra rất là thành thực rất là trung thực để kỷ luật, cho Nguyễn Chí Vịnh vào tù, ít nhất là cũng về làm thường dân. Còn hiện nay anh ta lại được đề cao lên một vị trí rất to, rất quan trọng của đất nước, thì đó là một điều tối nguy hiểm.”


Một việc làm can đảm


ntt-giangto-27-4-10-chinhphu.vn-250
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm tỉnh Giang Tô - Trung Quốc hôm 27/4/2010. Photo courtesy of chinhphu.vn

Dư luận cho rằng việc gửi một kiến nghị như thế đến lãnh đạo cấp cao của nhà nước Hà Nội, là một việc làm hết sức can đảm trong tình hình hiện nay tại Việt Nam, nơi mà tự do lên tiếng, nhất là tiếp xúc với báo chí, không phải là một quyền lúc nào cũng đựơc tôn trọng.
Khi được chúng tôi tiếp xúc, ông Lê Hữu Đức, cựu cục trưởng cục tác chiến, bộ tổng tham mưu quân đội nhân dân, cho biết ông không được quyền tiếp xúc với báo chí nước ngoài. Ông nói:
“À đồng chí đang ở nước ngoài à? Thế thì ở nước ngoài thì tôi không thể trả lời đồng chí được đâu. Tôi không có quyền nói chuyện với người nước ngoài được. Nếu muốn làm việc với tôi, đồng chí tới nhà tôi thì tôi trao đổi, thế còn đồng chí ở nước ngoài tôi không thể trao đổi với đồng chí được đâu, tôi không có quyền nói chuyện với người nước ngoài được.”
Trong khi đó Thiếu Tướng CSVN Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại Sứ Việt Nam tại Trung Quốc thì cho biết lá thư kiến nghị được đám đông im lặng xung quanh hưởng ứng. Ông nói:
“Những người chung quanh tôi họ đồng tình, nhiều người cùng có ý kiến như thế, chỉ những người họ không quan tâm không hiểu gì thôi, chứ còn những người họ hiểu sự việc thì họ đồng tình thôi, cho nên chúng tôi cũng có hy vọng.”
Nhưng theo ông thì hy vọng này cũng chỉ có chừng mực, và ông chắc chắn một điều là lá thư của họ sẽ không được hồi âm:
“Bao giờ họ ra hành động, bao giờ hiệu quả nó xuất hiện thì mới biết thôi, chứ từ xưa đến giờ thì các cấp lãnh đạo có trả lời ai bao giờ đâu, đến thơ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, kiến nghị của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp còn không được hồi âm thì chúng tôi làm sao mà có hồi âm được.”

Đình chỉ chức vụ thứ trưởng bộ quốc phòng của ông Nguyễn Chí Vịnh. Không thể để một con người xấu xa thâm hiểm như vậy ngồi trên đầu hàng vạn tướng lĩnh, và làm ô nhục danh dự đội ngũ tướng lĩnh quân đội.
Trích bản kiến nghị


Cụ Lê Hữu Hà cả quyết rằng họ cần phải đưa ra đề nghị của mình, dù không chắc là kiến nghị có được các lãnh đạo quốc gia để tâm hay không, chưa kể việc có mang đến bất lợi cho bản thân. Cụ nói:
“Hiện nay nghe hay không thì nghĩa là chúng tôi tạo ra cái áp lực. Những người ký đó hiện nay không bị một áp lực gì cả, không bị ảnh hưởng gì hết. Bản thân tôi cũng không bị ảnh hưởng gì hết. Chưa bị, chưa bị ảnh hưởng gì hết. Còn sau này bị thì không biết. Những người ký tên vào đó là chưa ai bị ảnh hưởng gì, còn kết quả thì chúng tôi chờ vì đây là một cái dư luận, ý kiến của những người có trách nhiệm cao.”

Với ngôn từ mạnh mẽ, bản kiến nghị dẫn chứng những hành vi bất chính của tướng Nguyễn Chí Vịnh như “nhập nhèm công quỹ”, với kết quả là “một mình chiếm dụng tới 7 căn nhà”, và yêu cầu bộ quốc phòng phải “đình chỉ chức vụ thứ trưởng bộ quốc phòng” của ông Nguyễn Chí Vịnh, và không giao cho ông ta trách nhiệm chỉ huy hay lãnh đạo vì: “Không thể để một con người xấu xa thâm hiểm như vậy ngồi trên đầu hàng vạn tướng lĩnh, và làm ô nhục danh dự đội ngũ tướng lĩnh quân đội.”

Theo dòng thời sự:

 

No comments:

Post a Comment