Sunday, February 27, 2011

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt, anh Đỗ Nam Hải bị bám sát chặt chẽ


Ý Kiến:

Anh Võ - Chủ nhật, 27 tháng 2 2011
Lịch sử nhân loại không dung thứ bất cứ chế độ "độc" nào cả! Dù Nga sô hơn 70 năm cũng tiêu tan! Nhìn ra thế giới sẽ thấy rõ điều đó. Độc đảng CS năm quyền hơn mấy chục năm nay sớm muộn gì cũng tiêu tan. Chỉ tội là sẽ tiêu tan như thế nào! nhẹ nhàng như Đông Âu hay tan xác như Phát xít?
Ulchi - Chủ nhật, 27 tháng 2 2011   
Trung Quốc và Việt Nam hốt hoảng cuống quít bắt bớ lung tung với chủ trương ngăn chận làn sóng cách mạng Hoa Nhài từ Trung Đông tràn đến và bùng nổ.Thà bắt lầm,nhốt lầm là quốc sách của lũ lãnh đạo CSCN.
CTV Danlambao - Lúc 1 giờ chiều thứ Sáu, 25 tháng 2, 12 công an đã đột nhập vào nhà riêng của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, lục xét, tịch thu tài liệu, máy tính và bắt bác sĩ đi. Đến giờ phút này, chưa có tin tức chính xác bác sĩ hiện đang bị giam giữ tại đâu và điều kiện của bác sĩ ra sao.
Được biết, ngày 24 tháng 2, Bás sĩ Nguyễn ĐanQuế đã công bố lời kêu gọi toàn thể đồng bào Việt Nam hãy cùng với ông “Đứng thẳng người hiên ngang tuyên bố: Tự Do hay Sống Nhục!”.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, trong cùng lá thư, đã kêu gọi đồng bào “xuống đường để dứt điểm chế độ độc tài nhũng lạm thế: đòi việc làm, đòi cơm áo, đòi nhà ở, đòi được học hành; đòi được chăm sóc y tế; chống áp bức bất công, nông dân chống cướp đất canh tác, công nhân chống bóc lột sức lao động.
Khi công bố lời kêu gọi, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, về mặt tinh thần, đã chấp nhận bị bắt như đã bị bắt nhiều lần trong suốt 36 năm qua. Theo một nguồn tin thân cận cho biết, Bác sĩ tin rằng phong trào dân chủ tại Việt Nam là một tiến trình không thể thay đổi và sẽ có nhiều người khác tiếp tục.
Vào ngày 10 tháng 2 vừa qua, trong dịp trả lời phỏng vấn của đài VOA, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nhận định: “làn sóng biểu tình đòi Dân Chủ dồn dập nổ ra ở một loạt các xứ Ả Rập như Tunisia, Algeria, Yemen, Sudan… và đặc biệt là Ai Cập, đang thôi thúc mạnh người dân Việt đứng lên đòi Nhân Quyền và Dân Chủ”.
Ông cũng tiên đoán “Và khả năng nổi dậy hòa bình có qui mô lớn trên toàn quốc để buộc Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam phải tôn trọng Nhân Quyền và thực thi Dân Chủ là rất cao. Giới trẻ Việt Nam đang bảo nhau cách sử dụng điện thoại di động, email, Internet, Facebook, Twitter… để liên lạc, huy động, tổ chức, vào thời điểm thích hợp, đông đảo quần chúng xuống đường với khí thế để đòi Dân Chủ Hóa đất nước, giống như ở Ai Cập”.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sinh năm 1942 tại Hà Nội. Năm 1954 theo gia đình di cư vào Nam sau hiệp định Geneva chia đôi đất nước. Tốt nghiệp Y khoa Bác Sĩ năm 1966. Phục vụ tại Bệnh Viện Chợ Rẫy, đồng thời là Giảng Sư tại Đại Học Y Khoa Sàigòn.
Trong những năm 1976-1977, ông cùng một số những người đồng chí hướng tổ chức Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ và phát hành hai tờ báo chui: Tờ “ Vùng Dậy” dành cho sinh viên và giới trẻ, và tờ “ Toàn Dân Vùng Dậy” dành cho đại chúng. Tháng 2-1978, ông bị bắt giữ cùng 47 thành viên của tổ chức và bị giam cầm 10 năm không xét xử cho đến năm 1988. Năm thành viên đã bị chết trong tù. Nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của Hội Ân Xá Quốc Tế và áp lực rộng lớn của dư luận khắp nơi trên thế giới, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế được trả tự do nhưng vẫn bị theo dõi và ngăn cấm hành nghề.
Sau khi thành lập Cao Trào Nhân Bản vào tháng 2, ngày 11-5-1990 Bác Sĩ Quế đã đại diện Cao Trào này đưa ra lời kêu gọi các lực lượng đấu tranh cho tự do, dân chủ đa nguyên ủng hộ cho công cuộc tranh đấu bất bạo động đòi hỏi Cộng Sản phải tôn trọng các nhân quyền căn bản của người dân Việt Nam, phải chấp nhận sinh hoạt chính trị đa nguyên và nhất là phải trả cho người dân Việt Nam quyền lựa chọn một thể chế chính trị phù hợp với nguyện vọng của mình qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng. Lời Kêu Gọi của Cao Trào Nhân Bản được phổ biến rộng rãi và hưởng ứng khắp nơi trong cũng như ngoài nước.
Sợ uy tín và ảnh hưởng của BS Quế ngày càng gia tăng trong lòng dân chúng Việt Nam, Cộng Sản đã bắt giữ BS Quế lần thứ hai vào ngày 14 tháng 6 năm 1990, với tội danh “ có những hành động chống đối chính phủ và âm mưu lật đổ chính quyền”. Sau đó, vào ngày 29-11-1991, trong một phiên tòa chớp nhoáng, không có luật sư biện hộ và không cho công chúng tham dự, Bác Sĩ Quế đã bị Cộng Sản Việt Nam kết án 20 năm tù và 5 năm quản thúc tại gia sau khi mãn hạn tù. Từ 1991 đến 1998 Bác Sĩ Quế đã bị chuyển qua nhiều nhà tù khác nhau. Mặc dù sức khỏe yếu kém, kết quả của những năm dài tù đầy, Bác Sĩ Quế vẫn bị ép làm lao động khổ sai và thường bị biệt giam. Trước áp lực và vận động mãnh liệt của thế giới, Cộng Sản đã phải thả BS Quế vào ngày 3-9-1998, nhưng vẫn quản thúc ông tại gia.
Ngày 24 tháng Hai 2011, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế công bố đứng ra huy động đồng bào cả nước đứng lên “quét sạch độc tài cộng sản và xây dựng Việt Nam Mới Tự Do, Dân Chủ, Nhân Bản và Tiến Bộ”.
Trong khi đó thì CA đã vào nhà anh Đỗ Nam Hải ngồi “ám” (chữ của anh Hải) suốt buổi chiều. Họ không cho anh đi ra ngoài và nói rằng đang có biểu tình ở trung tâm Sài Gòn nên anh không được đi đâu cả. Như Dân Làm Báo đã thông tin, hôm thứ 6 ngày 25/2/2011 CA đã bắt giữ anh Đỗ Nam Hải 14 tiếng đồng hồ từ sáng đến 10 giờ đêm tại trụ sở công an quận Phú Nhuận để ngăn cản anh tham gia cùng đồng bào dân oan mấy hôm nay đang đi biểu tình tại trung tâm Sài Gòn. Theo anh Hải, CA cũng đã xoáy vào 2 bản văn của Khối 8406 gần đây về việc tẩy chay bầu cử độc đảng & Lời kêu gọi nhân dân xuống đường biểu tình, sau 2 cuộc cách mạng dân chủ ở Trung Đông & Bắc Phi thành công vừa qua. Anh nói với họ rằng: “… Chính là Đảng của các ông đang run sợ chứ không phải chúng tôi – những người đang bị Đảng của các ông chỉ đạo đàn áp!
VIỆT NAM - NHÂN QUYỀN - 
Bài đăng : Chủ nhật 27 Tháng Hai 2011 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 27 Tháng Hai 2011


Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt sau khi cho công bố lời kêu gọi xây dựng một nước Việt Nam mới
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (trái) và thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung. Ảnh chụp ngày 30/10/2007 (nguồn: www.flickr.com/photos/tientrung)

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (trái) và thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung. Ảnh chụp ngày 30/10/2007 (nguồn: www.flickr.com/photos/tientrung)
Vào trưa ngày thứ bảy 26/02/2011, hàng chục công an đã đến nhà riêng của bác Sĩ Nguyễn Đan Quế , nguyên là giảng sư đại học Y khoa Sài Gòn, sáng lập viên Cao Trào Nhân Bản. Sau khi lục xét, công an thành phố Hồ Chí Minh đã tịch thu tài liệu máy tính và bắt bác sĩ Quế. Hiện không rõ ông bị giam giữ ở đâu.
Nhiều nhà tranh đấu trong khối 8406 như kỹ sư Đỗ Nam Hải và các blogger cũng bị công an bám sát, vào lúc trên mạng internet, có lời kêu gọi biểu tình tại các thành phố lớn ở Việt nam cũng như tại Trung Quốc.
Từ năm 1978 đến năm 1998, bác sĩ Nguyễn Đan Quế hai lần bị giam, tổng cộng gần 20 năm tù chỉ vì ông đề xướng phong trào đấu tranh ôn hòa, đòi đảng cộng sản Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền và chấp nhận một thể chế dân chủ.
Sự kiện bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt xảy ra một ngày sau khi ông công bố lời kêu gọi nhân dân Việt Nam « hiên ngang tuyên bố Tự Do hay Sống Nhục » và cùng nhau « xây dựng một nước Việt nam mới » trong bối cảnh cách mạng Hoa Nhài đang bùng dậy trong khối Ả Rập.
Từ Washington, Hoa Kỳ, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, bào huynh của bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho RFI biết thêm một số thông tin về vụ này.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân - Washington - 20110227
27/02/2011
Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thì bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt là chuyện không thể tránh khỏi. Những điều ông viết là « những sự thật mà chính quyền Việt Nam không muốn nghe và không muốn phổ biến ».
Công an Việt Nam họp báo về vụ bắt bác sĩ Nguyễn Đan Quế
Theo báo Tuổi Trẻ thì vào chiều nay 27/02/2011, cơ quan an ninh điều tra và công an thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo  về vụ bắt bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
Theo bản tin này thì công an quận 5 « bắt quả tang » bác sĩ Quế « lưu trữ, phán tán tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chính quyền nhân dân ». Trong máy vi tính của bác sĩ Quế có « 60 ngàn đầu tài liệu kêu gọi toàn dân xuống đường biểu tình ».
Cũng theo lời thuật của tờ báo, thì có hai tổ chức « khủng bố » là Việt Tân và đảng Dân chủ đã theo lời kêu gọi thi hành một số « hành động cụ thể ».
Trong cuộc họp báo, trung tá công an Nguyễn Sĩ Quang nói là bác sĩ Quế là nhân vật « nguy hiểm » đã có ba « tiền án và tiền sự xâm phạm an ninh quốc gia ». Công an sẽ tạm giữ để điều tra thêm « làm rõ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » để « xử lý trước pháp luật ».

Bắt ông Nguyễn Đan Quế vì 'tội lật đổ'

Bác sỹ Nguyễn Đan Quế (thứ ba từ trái sang) chụp cùng Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak (thứ hai từ trái sang)

Bác sỹ Nguyễn Đan Quế mới có bài đăng trên Washington Post về nhân quyền Việt Nam hôm 26/2
Công an Việt Nam họp báo về chuyện bắt nhà bất đồng chính kiến từng ba lần bị tù giam Nguyễn Đan Quế vì cáo buộc "có dấu hiệu hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".
Báo Tuổi Trẻ nói Bác sỹ Nguyễn Đan Quế bị bắt chiều ngày 26/2 trong khi cũng có thông tin nói ông Quế bị bắt hôm 25/2 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Báo này cũng nói Trung tá Nguyễn Sỹ Quang, phó chánh Văn phòng Công an thành phố Hồ Chí Minh nói ông Quế đã có ba tiền án, tiền sự về "tội xâm phạm an ninh quốc gia."
Bản tin của Tuổi Trẻ viết:
"Chiều 26/2, cơ quan an ninh điều tra phối hợp Công an Q.5 bắt quả tang ông Nguyễn Đan Quế (còn có tên khác là Nguyễn Châu, sinh năm 1942) đang lưu trữ, phát tán nhiều tài liệu có nội dung kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền nhân dân.
"Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng của ông Quế trên đường Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, cơ quan an ninh điều tra phát hiện trong máy tính của ông Quế lưu trữ hơn 60.000 đầu tài liệu kích động, kêu gọi chống Nhà nước cùng “lời kêu gọi toàn dân” xuống đường biểu tình lật đổ chế độ."
Tuổi Trẻ cũng nói ông Quế "thừa nhận những tài liệu trên được ông soạn thảo từ ngày 24/2 và đã phát tán cho một số tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước."
"Bước đầu, đã có hai hai tổ chức phản động, khủng bố “Việt Tân” và “Đảng Dân tộc” hưởng ứng lời “hiệu triệu” của ông Quế bằng một số hành động cụ thể," theo Tuổi Trẻ.
Dân chủ và nhân quyền
Trong khi đó báo Washington Post hôm 26/2 đã đăng Bấm bài của bác sỹ Quế viết với tựa đề "Vụ tấn công nhà ngoại giao cho thấy Việt Nam coi thường nhân quyền."
Hiện không rõ bác sỹ Quế đã gửi bài báo này cho Washington Post từ khi nào.
Christian Marchant

Ông Christian Marchant đã bị xô đẩy và khiêng lên xe khi tới thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý
Bài viết của ông tập trung vào sự cố xảy ra đối với nhà ngoại giao Hoa Kỳ Christian Marchant khi ông tới thăm linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế trong tháng Một.
Ông Marchant đã bị xô đẩy và khiêng lên xe ô tô chở đi.
Ông Quế viết: "Tôi đã gặp ông Marchant hồi năm 2009 khi chúng tôi thảo luận rất lâu về tình trạng vi phạm nhân quyền ngày một tồi tệ ở Việt Nam và Hoa Kỳ có thể làm được gì.
"Tôi thấy ông là nhà ngoại giao tích cực, tận tụy với giọng nói nhỏ nhẹ, một người khiêm nhường và thân thiện.
"Là một người Việt Nam, tôi xấu hổ về những gì ông phải trải qua khi làm nhiệm vụ."
Ông Quế cũng nói thái độ của Việt Nam là tiếp nhận thương mại và đầu tư từ Hoa Kỳ nhưng phớt lờ vấn đề dân chủ và nhân quyền.
Việt Nam có vẻ e dè trước những diễn biến gần đây tại Trung Đông nơi các cuộc nổi dậy của dân chúng làm một số nhà độc tài mất quyền lực.
Các trang vận động cho dân chủ và nhân quyền nói nhiều nhà bất đồng chính kiến bị theo dõi sát sao trong những ngày gần đây.
-------------------------------
tudo says:
Bác dung_CT nói đúng, chúng ta hãy vận động cộng đồng hải ngoại biểu tình trước các toà đại sứ VC, yêu cầu bọn chúng phải thả bác sĩ Nguyễn Đan Quế và tất cả các tù nhân chính trị.
Xin nghiêng mình khâm phục tinh thần yêu nước, thương dân, của bác sĩ NĐQ, dân đen chúng ta hãy đứng lên theo lời kêu gọi của bác sĩ NĐQ và LM Ngyễn Văn Lý, để giải thể chế độ độc tài đảng trị VGCS bán nước, buôn dân.
Hởi những người dân VN cùng khổ, chúng ta phải đứng lên làm một cuộc cách mạng bất bạo động, để đuổi đảng CSVN ra đi, trả lại quyền tự quyết cho dân tộc VN; mà đã hơn 65 năm qua đảng CSVN đã cuớp của dân tộc VN chúng ta.
Chúng ta hãy hướng về các nước Tunisia, Ai Cập, Libya… Dân tộc các nước đó đã xuống đường tranh đấu và đã chiến thắng rực rỡ, họ đã giành lại được tự do, dân chủ, nhân quyền, công bằng…Dân tộc của các nước đó cũng đã bị cai trị, áp bức bởi các chế độ độc tài gia đình trị, cũng chẳng khác gì dân tộc VN chúng ta hiện nay, đang bị cai trị bởi đảng độc tài đảng trị CSVN.
Nhưng đất nước VN của chúng ta hiện nay còn có một vấn nạn sinh tử. Đó là sự lệ thuộc của bè lũ phản quốc CSVN, đối với kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN chúng ta, đó là tên khổng lồ tham tàn, gian ác TC. Chính bè lũ chóp bu của đảng VGCS đã âm thầm dâng đất, dâng biển…cho TC. Và hiện nay nếu chúng ta vẫn cứ uơn hèn, không dám đứng lên lật đổ đảng CSVN đê hèn, bán nước. Thì chắc chắn họa mất nước về tay giặc Tàu sẽ không còn bao lâu nữa.
Do vậy, mong rằng tuổi trẻ và giới trí thức VN, hãy can đảm phất cờ khởi nghĩa để cứu dân, cứu nước. Dân đen chúng tôi sẳn sàng đứng lên, khi có sự kêu gọi xuống đường tranh đấu của quý vị. Quý vị chính là đầu máy của đoàn tàu CMHMVN ( Cách Mạng Hoa Mai VN ). Chúng ta hãy nhanh chóng xuống đường tranh đấu càng sớm càng tốt, bởi vì trể một ngày sẽ di hại đến ngàn ngày.
Dân tộc VN chúng ta đã từng tự hào là con Rồng cháu Tiên, đã từng tự hào có bốn ngàn năm văn hiến, đã từng tự hào chiến thắng giặc Nguyên Mông…Há lẽ dân tộc VN chúng ta, lại thua tinh thần đấu tranh với CÁI ÁC, của các dân tộc Bắc Phi và Trung Đông hay sao ???

No comments:

Post a Comment