Friday, February 25, 2011

Nhân dân Trung Quốc hưởng ứng Cách mạng Hoa Lài

Trần Đông Đức
Theo tin tức đánh đi từ các nguồn thông tin trong thế giới Hoa Ngữ và đã được kiểm chứng bởi các hang truyền thông quốc tế AP, BBC, cuộc cách mạng Hoa Lài đã được hiệu triệu và bắt đầu được nhen lên tại Trung Quốc. Hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải, các biểu tình viên của cách mạng Hoa Lài đang bị cảnh sát bắt giữ và các nguồn thông tin về “Lai Lợi Hoa thị uy” đang được các cán bộ IT Trung Quốc tìm cách bịt kín.
Ngay trong lúc thông tin Hoa Lài lan truyền, chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã chủ trì ngay cuộc họp yêu cầu các bộ môn quản lý cộng đồng mạng cải thiện ngay phương pháp để hướng dẫn truyền thông trên mạng.
Description: http://i369.photobucket.com/albums/oo135/tntddc/thegioi/450cb766.jpg
Người biểu tình cầm hình ảnh biểu tượng "Cách mạng Hoa Lài" ngày 20/2/2011,
bên ngoài văn phòng đại diện của Trung Quốc ở  Hồng Kông (AP Photo/Vincent Yu)

Lấy cảm hứng Hoa Lài từ cuộc xuống đường ở Tunisia, cộng đồng mạng của Trung Quốc ra lời kêu gọi nhân dân xuống đường đòi “cơm ăn chỗ ở, công bằng đạo lý” cho xã hội. Đây chính là những khẩu hiệu thông thường nhưng gây phẫn uất cao độ trong xã hội giàu nghèo phân hóa cùng cực mà do ĐCS lãnh đạo hiện nay.
Tại các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, Quảng Châu, Vũ Hán, Thượng Hải… những người khơi động phong trào đã chỉ định địa điểm tập họp, thường là các quảng trường nhân dân.
Sự hẹn hò địa điểm của các mạng Hoa Lài đã tạo nên sự báo động cho cảnh sát và sự hiếu kỳ lực của lượng báo chí vào những nơi này làm sự đụng mặt của hai nhóm đã tạo nên động lực to lớn cho hình ảnh phong trào.
Hình ảnh cảnh sát vùi dập các máy chụp hình và còng tay các vị nhân sĩ trẻ tuổi đã lan truyền đến dư luận quốc tế. Cảnh sát đã bắt đi một số người đang tặng những đoá Hoa Lài nhưng không thể kiểm chứng được ai là người tổ chức.
Hệ thống trực tuyến Trung Quốc phải kiểm duyệt ngay các từ “Lai Hoa”, “Lai Lợi Hoa” (茉莉花), có nghĩa là Hoa Lài bằng tiếng Việt vì tính chất cách mạng gần đây của nó. Trong lúc đó tại quảng trường Đông Phương Hồng tại thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc, Thiên Phủ ở Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Cáp Nhĩ Tân…lực lượng công an dày đặc để canh chừng người dân tụ tập. Sự báo động cho lực lượng công an đã mang tính toàn quốc.
Trung Quốc cũng ngăn chặn các cơ quan truyền thông trong nước nhắc đến các cuộc cách mạng Hoa Lài tại Tunisia lan sang Ai Cập và đang rung chuyển Bắc Phi và Trung Đông hiện nay.
Mạng BBC tiếng Trung cập nhật hình ảnh và mở ngay diễn đàn thảo luận chuyên đề. Một người tên là Trần Đắc Hải ở thành phố Triều Châu nêu lên ý kiến:
“Ủng hộ cách mạng Hoa Lài, hy vọng uy lực của đoá Hoa Lài có thể làm cho chính quyền này phải tiến hành ngay cải cách chính trị.”
Một người khác dưới tên là Tiểu Thị Dân ở Triết Giang thì e ngại nhưng không che dấu lòng ngưỡng mộ:
“Thật là kính ngưỡng, tiếc rằng là tôi không dám, chúng nó mạnh quá, gia đình lại cần tôi và trong lòng tôi cũng tràn đầy sợ hãi.”
Trong lúc đó các lực lượng “Ngũ Mao” cũng vào tận các diễn đàn Hoa Ngữ tự do để “dìm hàng” phong trào. Tuy nhiên, các thế lực cán bộ IT Trung Quốc và đảng Ngũ Mao không thể nào ngăn chặn hương thơm của Hoa Lài đang lan tỏa.
Hoa Lài đối với nghệ thuật và văn hóa Trung Quốc có vị trí rất độc đáo và gần gũi. Nếu sự ngăn chặn này thái quá sẽ tạo nên sự hiếu động thị trường vì các thương phẩm hương liệu, dầu thơm, đồ trang điểm rất nhiều nơi dùng Hoa Lài làm biểu tượng. Ngay cả món gạo ăn hàng ngày cũng có tên là Lai Hoa hương mễ (gạo thơm Hoa Lài). Thức uống thì có đặc phẩm trà Lài cũng rất nổi tiếng.
Nếu Hoa Lài trở thành linh hồn cách mạng tại Trung Quốc sẽ là một sự thách thức với nhà cầm quyền hiện này vì họ không dễ tìm ra biện pháp đối phó và dìm hàng như từng làm với các cuộc cách mạng màu ở Đồng Âu thời trước.
Trong lúc cuộc cách mạng Hoa Lài ở Trung Quốc đang xao động tỏa hương thì trực tuyến Việt Nam cũng có vài lời kêu gọi cho cuộc cách mạng Hoa Sen, Hoa Chuối, Hoa Dâm Bụt…Tuy nhiên, giới công dân mạng Việt Nam không có động lực hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều người cũng bi quan cho rằng các cuộc cách mạng màu hoa này không khiêu động con người Việt Nam đâu. “Đừng kêu gọi mà mỏi miệng”.
Về mặt khách quan mà nói thì các giới truyền thông Việt Nam cũng chưa mặn mà với các biến cố ở Trung Quốc vì nghi ngờ bản chất của phong trào. Mạng BBC Việt Ngữ tới qua sáng thứ Hai (giờ Trung Quốc, Việt Nam) mà vẫn chưa chịu loan tin. Trong lúc đó, BBC Hoa Ngữ thì nhiếp ảnh, luận đàn lên trang nhất, tin nhanh như chớp giật.
Nhưng thực sự Cách Mạng Hoa Lài đã lan tỏa đến Á Đông và đang tạo cảm hứng xuống đường cho người dân Trung Quốc.

Description:

 http://i369.photobucket.com/albums/oo135/tntddc/thegioi/66e1d4ae.jpg
Công an theo dõi người đi đường dọc theo khu shopping đường Wanfujing ở Bắc Kinh sau khi những người bểu tình tụ tập vào ngày 20/2/2011. Lời kêu gọi cùng nhau xuống đường ở 13 thành phố được các blogger đưa lên  Inetrnet để đánh dấu cuộc "Cách mạng Hoa Lài" đang lan truyền mạnh mẽ ở Trung Đông và Bắc Phi (Peter Parks/AFP/Getty Images)

Toàn văn bản hiệu triệu Cách Mạng Hoa Lài Trung Quốc
Description: http://www.rfavietnam.com/files/WangDan.jpgGiới Thiệu: Tác giả của văn bản hiệu triệu cuộc “Cách Mạng Hoa Lài” ở Trung Quốc vẫn còn là một bí mật. Các nguồn thông tin Hoa Ngữ ở Đài Loan đặt ra nghi vấn có sự tham dự của Pháp Luân Công vì trong lời kêu gọi có nhắc đến tổ chức này.
Trong lúc đó “Thế Giới Nhật Báo” lấy nguồn tin khác cho rằng do lãnh tụ phong trào sinh viên Thiên An Môn, Vương Đán viết ra. Gần đây BBC Hoa Ngữ liên tiếp đưa bài về Vương Đán với lời nhận xét của anh phong trào kêu gọi như vậy là đã thành công. Trung Quốc bị một bản tin trên mạng mà trở nên lo sợ báo động toàn quốc.
 Trong lúc đó, Pháp Luân Công đã phủ nhận nguồn tin nói rằng chính họ kêu gọi phong trào. Pháp Luân Công cho rằng họ là những người tu hành, không tham dự chính trị, quản chi chuyện thế gian…
Do đó, bản văn kêu gọi này vẫn nằm ở dạng khuyết danh, không thủ lãnh, không tác giả, không tổ chức đảng phái nào chịu trách nhiệm.
Văn bản hiệu triệu phát đi vào ngày 17 tháng 2, và nằm trên facebook nhà Vương Đán vào ngày 18 tháng 2. Không loại trừ múi giờ chênh lệnh của giờ Trung Quốc và giờ Mỹ.
Dù thế nào đi nữa, bản văn hiệu triệu này trở nên hấp dẫn và quan trọng bởi tinh thần bao dung và ôn hòa, ứng xử với các tình huống qua lời gọi.
Đứng trên một góc độ xã hội, chính nó đã buộc nhà cầm quyền Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào tuy quyết đàn áp phong trào nhưng phải trả lời về những bức xúc của người dân trong cuộc họp vào ngay đêm hôm trước khi Hoa Lài xuống phố.

Bản Việt Ngữ:
Trần Đông Đức dịch Hoa Ngữ từ facebook nhà Vương Đán (Wang Dan)
Địa điểm tụ tập tại các thành phố lớn cho cách mạng Hoa Lài ở Trung Quốc
中国茉莉花革命各大城市集会地点
Trung Quốc “Lai Lợi Hoa Cách Mạng” Các Đại Thành Thị Tập Hội Địa Điểm
Dù bạn là người có con bị sỏi thận (do nhiễm sữa độc), căn hộ bị dỡ bỏ, người mướn chung phòng, quân nhân thối chuyển, nhà giáo dạy tư, nhân viên thâm niên của ngân hàng bị bán, nhân viên vừa mất việc, hay người đang xin việc làm.
Dù bạn hoặc là có sự bất mãn đối với kết luận của “bản án Tiền Vận Hội”, không thích có người nói, “có bố là Lý Cương”, không thích bị người đòi “đối xử hợp lý, xã hội công bằng”, hay là không thích xem ảnh đế Ôn (Gia Bảo) diễn xuất. (Đoạn này liên quan đến những câu chuyện thời sự chính trị tham nhũng tiêu cực ở Trung Quốc)
Dù bạn là người từng ký tên vào Hiến Chương 08, người tu hành theo Pháp Luân Công, hay là đảng viên cộng sản, nhân sĩ các đảng phái dân chủ.
Thậm chí bạn là người chỉ là người đứng xem. Ngay từ phút giây này, bạn và tôi đều là người Trung Quốc. Bạn và tôi đối với tương lai đều là những người Trung Quốc có ước mơ. Mỗi chúng ta đều có trách nhiệm với tương lai vì con cháu của chúng ta sau này.
Chúng ta chỉ cần đi đến một địa điểm đã định trước, xa xa nhìn xem, chầm chậm tuỳ chân, thuận thế mà làm, dũng cảm mà hô lên những khẩu hiệu. Có lẽ, lịch sử từ thời khắc này bắt đầu lay chuyển.
Hãy cùng nhau đến, tất cả đều là anh chị em, hãy cùng kề vai tương trợ. Nếu lỡ phát sinh nên cảnh những người tham dự có hành động bất lương xin hãy ứng xử hết sức nhẫn nại, xin sự ủng hộ của người qua đường. Sau khi tụ tập kết thúc, đừng để lại rác. Người Trung Quốc có tố chất cao, có điều kiện để truy cầu tự do dân chủ.
Nếu như lần chiêu tập này tại các đô thị chưa được thành công, thì có thể vào mỗi Chủ Nhật vào lúc 2 giờ chiều sẽ tiếp tục cuộc hành trình. Kiên trì sẽ dẫn đến thắng lợi.
Thống nhất về các khẩu hiệu
Chúng tôi cần cơm ăn
Chúng tôi cần việc làm
Chúng tôi cần chốn ở
Chúng tôi cần công bình
Chúng tôi cần công nghĩa
Bảo vệ quyền tư hữu tài sản
Duy trì độc lập tư pháp
Vận động cải cách chính trị
Chấm dứt chuyên chính độc đảng
Trả quyền báo chí
Tự do thông tin
Tự do muôn năm
Dân chủ muôn năm
Thời Gian
2:00 Giờ chiều, ngày 20/2/2011
Địa điểm
Bắc kinh: Vương Phủ Tỉnh, trước cửa McDonald
Thượng Hải: Quảng trường nhân dân, cửa trước Ảnh Đô
Thiên Tân: dưới Cổ Lâu
Nam Kinh: Quảng trường Cổ Lâu, Cổng bách hóa trên đường Tú Thủy
Tây An: Đường Bắc Đại, Cổng Gia Lạc Phúc
Thành Đô: Quảng trường Thiên phủ dưới tượng Mao chủ tịch
Trường Sa: Quảng trường Ngũ Nhất, Cổng Tân đại hạ Tân đại
Hàng Châu: Quảng trường Vũ lâm, Cổng Hàng Châu bách hóa đại lâu
Quảng Châu: Công viên nhân dân, Cổng Tinh Ba Khắc
Thẩm Dương: Nam Kinh bắc giai, Khẳng Đức Cơ môn khẩu
Trường Xuân: Quảng trường văn hóa, Đại lộ Tây dân chủ, Cửa siêu thị khoái lạc cấu
Cáp Nhĩ Tân: Cáp Nhĩ Tân cổng viện điện ảnh
Vũ Hán: Đại đạo giải phóng, Quảng trường Thế Mậu cổng McDonald
Những thành phố nào không có trong danh sách này, xin bạn hãy đến tập trung ở những quảng trường trung tâm của thành phố đó.

No comments:

Post a Comment