Thursday, April 21, 2011

Biến Biển Đông thành ao nhà: Tàu TQ vào tận 2/3 lãnh hải VN vét cá

 

Nhà nước TQ và VN đã đạt thỏa thuận về cách giảỉ quyết tranh chấp Biển Đông, theo các thông tấn trong nước và ngoại quốc. Tuy nhiên, chi tiết vẫn chưa được phổ biến.
Ngày 18/04/2011, một phái đoàn cấp chính phủ Trung Quốc đến Hà Nội để đàm phán về các vấn đề biên giới lãnh thổ. Bản tin đàì RFI từ Paris nói rằng, Việt Nam và Trung Quốc đã đồng ý sẽ mau chóng ký kết một thỏa thuận, xác định các nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông.
Theo báo chí Việt Nam, ngày 18/04/2011, một phái đoàn cấp chính phủ Trung Quốc đã có mặt tại Hà Nội để đàm phán về các vấn đề biên giới lãnh thổ giữa hai bên. Trưởng đoàn Trung Quốc là Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân. Liên quan đến Biển Đông, hai bên đã đồng ý là sẽ mau chóng ký kết một thỏa thuận, xác định các nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp.
Bản tin RFI cũng ghi nhận, theo giới quan sát, thỏa thuận vừa đạt được còn rất mơ hồ, không ai biết lịch trình và nội dung cụ thể của thỏa thuận, vốn được coi văn kiện bổ sung cho bản Tuyên bố DOC năm 2002.
Giới phân tích tuy nhiên vẫn thận trọng trước một tiền lệ xấu: đó là cam kết của Trung Quốc không đí đôi với hành động trong thực tế.
Bắc Kinh đã ký kết với ASEAN bản tuyên bố DOC, nhưng không hề tôn trọng. Trong những năm gần đây, hàng trăm tàu thuyền đánh cá và ngư dân Việt Nam đã bị Trung Quốc sách nhiễu và bắt giữ, chỉ vì bị cho là đã vi phạm khu vực mà Bắc Kinh đơn phương cho là thuộc chủ quyền của họ chung quanh hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Trong khi đó, theo thông tin từ báo Công An Đà Nẵng qua bài nhan đề “Giữ vững ngư trường” đã cho thấy Trung Quốc thực sự đang ngaỳ càng trở nên hung hiểm ở Biển Đông.
Báo nhà nước nói thẳng:
“...Những nước có tranh chấp trên biển Đông, giờ đây, không còn bộc lộ những hành động được xem là bất thường, bộc phát nữa. Một báo cáo của Ban Chỉ đạo Biển - Đảo TP Đà Nẵng nhấn mạnh rằng, những nước này đang có những “kế hoạch rõ ràng” nhằm thực hiện âm mưu “biến biển Đông thành ao nhà”. Có nghĩa là, mỗi một hành động nhỏ nhất trên vùng biển có tranh chấp hoặc sâu vào trong lãnh hải đều là một phần của kế hoạch lớn hơn, được tính toán kỹ lưỡng, có chủ đích rõ ràng. Hành động ngư dân nước ngoài khai thác trộm trong vùng biển Đà Nẵng là một ví dụ.
Theo Bộ Chỉ huy BĐBP TP, năm 2010, cơ quan chức năng đã phát hiện 355 lượt tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải thuộc TP Đà Nẵng, có những vụ xâm phạm rất sâu, chỉ còn cách bán đảo Sơn Trà khoảng 50km...”
Tình hình lấn biển này được mô tả tàu Trung Quốc váo vơ vét cá sâu tới 2/3 lãnh hải VN.
Báo này kể thêm:
“ Lãnh hải là vùng biển ven bờ, bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế. Lãnh hải Việt Nam do Đà Nẵng quản lý kéo dài từ bờ ra 135km (bên ngoài lãnh hải là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, mỗi hải lý bằng 1,852km; trong vùng này, có quần đảo Hoàng Sa của TP Đà Nẵng đang bị Trung Quốc chiếm đóng và một phần tranh chấp với Philippines). Một khi tàu nước ngoài vào sâu 50 km có nghĩa là chúng đã vào sâu gần 2/3 lãnh hải, tiến sát khu vực hết sức nhạy cảm của đất nước...
...Theo ông Dương Đề Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP TP, một số nước đang thực hiện ý đồ “dân sự hóa” hoạt động trên biển Đông, với các siêu dự án kinh tế, với các hoạt động xâm nhập trái phép của ngư dân và với sự hỗ trợ về mặt quân sự, chính trị, ngoại giao đứng sau các hoạt động này...”


Cái nhìn của ông Ứng cử viên Đại biểu QH về TS Cù Huy Hà Vũ và vấn đề Đa Đảng

"...Tất cả những người nước ngoài tại các công ty nước ngoài tôi đã làm việc đều nói với tôi về ưu điểm chính trị ổn định của Việt Nam. Mà ai cũng biết Việt Nam không phải là quốc gia đa đảng...."
Leave a comment

Ý nghĩa của một chữ ký

...Hoạ mất nước đang lù lù trước mắt. Người dân Việt  Nam đang trở thành xa lạ ngay trên đất nước của mình. Thế thì kiến nghị trả tự do cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ chính là cơ hội cho mọi người Việt Nam cùng cất tiếng nói : Luật pháp không thể tiếp tục bị coi thường, công lý không thể bị chà đạp cách thô bạo ...
Leave a comment

Sức khỏe TS Hà Vũ 'có vấn đề'

Bà Cù Thị Xuân Bích, em gái Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ nói gia đình bà lo ngại cho sức khỏe của ông Vũ, người có 'tiền sử bệnh tim'.
Leave a comment

Việt Nam : xử phúc thẩm nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi vào tuần tới

Ngày 26/4/2011, tòa án Việt Nam sẽ xét xử phúc thẩm nhà bất đồng chính kiến Vi Đức Hồi. Cách đây 4 tháng, trong một phiên tòa sơ thẩm diễn ra rất chóng vánh vào ngày 26/1/2011 tại Lạng Sơn, ông Vi Đức Hồi đã bị kết án 8 năm tù vì tội tuyên truyền chống Nhà nước. Bản án kể trên được xem là quá nghiệt ngã, so với một số vụ xử các nhà ly khai thời gian gần đây.
[audio=http://telechargement.rfi.fr.edgesuite.net/rfi/vietnamien/audio/modules/actu/201104/QR_Tran_Lam_21_4_11.mp3]
Leave a comment

Nhật ký tháng 4 về "nhạc Việt cộng"

Nguyễn Hướng Đạo (danlambao) - Tối hôm qua, khi tham gia một diễn đàn chính trị, mình chia sẻ về vấn đề "Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam" sau đó mở bản nhạc "Đây Hoàng Sa đây Trường Sa" để mọi người cùng thảo luận. Tuy nhiên, có người hô lên rằng "nhạc Việt cộng", "nhạc Việt cộng". Thế là mình bị đuổi ra khỏi diễn đàn.
Leave a comment

Kinh tế Việt Nam vẫn bị đánh giá 'tiêu cực'

Công ty tư vấn đầu tư quốc tế Moody's Investors Service hôm Thứ Tư nhận định viễn ảnh kinh tế của Việt Nam không sáng sủa do hậu quả của cán cân thanh toán không có gì bảo đảm.
Leave a comment

Sản phụ là... nam ?!

Ngày 20-4, bạn đọc Mai Xuân Đông phản ảnh vợ anh tên Mai Thị Bích Thảo, vào Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa sinh con gái đầu lòng. Đến ngày 18-4, vợ anh được ra viện nhưng giấy ra viện ghi tên vợ anh là Trần Công Bình, giới tính: nam, chẩn đoán: chuyển dạ...
Leave a comment

Buôn bạc giả

Người dân thường thấy ai thì thầm nhỏ to, họ nói :
- Mẹ thì thầm như buôn bạc giả ấy.Trung Quốc và Việt Nam là hai nước anh em hữu nghị, chuyện buôn bạc giả để lừa nhau hay lừa thiên hạ là chuyện dân đen chứ tầm quốc gia thì không thế. Nhưng dường như nỗ lực quốc tế, công khai hóa của Việt Nam về Biển Đông đã chững lại sau khi hai chính quyền nước này lại song phương họp bàn về Biển Đông.
Leave a comment

Luật hiện hành không giải quyết được tình trạng đình công ở VN

Hãng thông tấn DPA ngày 21/4 trích dẫn phát biểu của một quan chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam khẳng định cần phải thay đổi luật lao động để bảo vệ công nhân vì hệ thống luật lệ hiện nay không giải quyết được các tranh chấp dẫn tới đình công.
Leave a comment

Bầu cử Quốc hội ở Việt Nam: có cần thiết ?

Còn một tháng nữa là tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 13, nhiệm kỳ 2011 – 2016 và cũng là ngày bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam.
Leave a comment

Hòa thượng Nhất Hạnh trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng tâm linh nhất thế giới

Ngày 1 tháng 3 năm 2011 vừa qua, nhà xuất bản Watkins Books tại thủ đô London (Anh quốc) đã phát hành ấn phẩm Mùa Xuân Watkins Review, số 26,  trong đó, Ban Biên tập đã thiết lập danh sách của 100 nhân vật hiện nay còn sống, và đang có ảnh hưởng tâm linh lớn nhất trên thế giới. Cứ mỗi ba năm, Watkins Books lại cập nhật danh sách một lần để gửi đến 30.000 độc giả chọn lọc của nhà xuất bản.
Leave a comment

Trung Quốc: Người khổng lồ hay chàng béo?

Hôm nay tình cờ thấy một nữ đồng nghiệp cũ đã mấy năm không gặp dắt con trai bà ta tới khám bệnh. Tôi nói, cậu bé này mới mấy năm không thấy mà bây giờ đã thành người lớn rồi; không ngờ nữ đồng nghiệp của tôi lại nói: nó không phải là người lớn mà là một thằng bị thịt, tuổi chưa nhiều mà đã lắm bệnh.
1 Comment

Chuyện vỉa hè: 'Tham Lựng' lụm được bên lề đại hội

Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ!
Xin các đồng chí chuẩn bị lộ (đang kiểm điểm), đã lộ (đang ở trong “hộp”) đừng nóng vội mà chửi tôi là sớm quên tình đồng chí, đồng đội, sớm quên tình “đồng tịch đồng sàng” của chúng ta đã có từ trước đến nay.
Leave a comment

Chị Dương Thị Tân lên tiếng về tình trạng "không rõ sống chết" của Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải

...Tôi viết những lời này mong muốn sự chia sẻ của bạn bè, thân hữu, của mọi tầng lớp nhân dân yêu mến tự do, dân chủ, nhân quyền trong và ngoài nước hãy cùng chúng tôi lên tiếng để bảo vệ quyền con người, sự công bằng xã hội nói chung; Tự do, công lý cho ông Nguyễn Văn Hải và những người đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền nói riêng....
Leave a comment

TS Cù Huy Hà Vũ kháng cáo yêu cầu phúc thẩm

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ vừa qua đã gửi đơn kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm xét lại bản án đối với ông sau phiên tòa sơ thẩm tai tiếng hôm 4/4 tại Tòa án Nhân Dân TP Hà Nội.
1 Comment

Nguyên tổng giám đốc công ty ALC II được “lại quả” 75 tỉ đồng

Vụ việc tiêu cực tại công ty ALC II, ngân hàng NN&PTNT
Theo nguồn tin của Sài Gòn Tiếp thị, các cơ quan bảo vệ pháp luật đang khẩn trương tổ chức điều tra vụ án đối với bị can Vũ Quốc Hảo, nguyên tổng giám đốc công ty cho thuê tài chính II ( công ty ALC II). Theo kết luận thanh tra, giám sát của ngân hàng Nhà nước thì công ty này đã để xảy ra tổn thất hơn 1.846 tỷ đồng.
2 Comments

Từ Thác Bản Giốc đến… Biển Đông


...Như vậy, mặc dù việc đàm phán vấn đề Biển Đông chưa diễn ra, nhưng những người VN quan tâm đến chủ quyền của đất nước đối với HS, TS như đã phán đoán được rằng, sự nhượng bộ trước TQ là tư tưởng chủ đạo của lãnh đạo VN....
Leave a comment

Bầu cử đê...

Ngày bé chả có trò gì vui, cứ đợi mấy năm đến ngày bầu cử. Để thấy đường phố cờ quạt, băng rôn đỏ chói làm biến đi cái vẻ ảm đạm, đói rách thường ngày của cuộc sống. Đói về miếng ăn rồi, còn đói cả về con mắt, tinh thần nữa.

No comments:

Post a Comment