Wednesday, April 6, 2011

Công ty xăng dầu lớn nhất VN có nguy cơ sụp đổ

Petrolimex gần như độc quyền bán xăng dầu tại Việt Nam mà vẫn lỗ. (Hình: Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images)

Lỗ hàng triệu đô la

HÀ NỘI (SGTT) -Phó tổng giám đốc công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đơn vị kinh doanh xăng dầu lớn nhất nước thuộc sở hữu nhà nước Việt Nam hôm 5 tháng 4 thú nhận rằng, công ty này đang bị lỗ nửa triệu đô la mỗi ngày.Bà Phó Tổng Giám Ðốc Ðàm Thu Huyền còn nói rằng, “nếu không được hưởng ‘một cơ chế đặc biệt,’ sẽ không vượt qua được giai đoạn tiếp theo.”Lời tự thú của bà phó tổng giám đốc Petrolimex cũng cho thấy, trong 3 tháng qua, công ty này lỗ 2,650 tỉ đồng tức khoảng 1 triệu 320 ngàn đô la Mỹ.Lâu nay, Petrolimex được hưởng trợ cấp của nhà nước từ “quỹ bình ổn.” Quỹ này đã cạn từ tháng 2 năm 2011, để lại khoản lỗ lên tới hàng ngàn triệu đô.
Nguyên nhân lỗ, bà Huyền cho biết vì hối suất tăng liên tục từ đầu năm đến nay khiến Petrolimex không còn “chỗ để gượng lên” và khoản lỗ này “không biết cấu vào đâu.”
Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, ông bộ trưởng Bộ Công Thương - đơn vị chủ quản của Petrolimex - đành “giải giao” vụ lỗ của Petrolimex cho Bộ Tài Chính “giải quyết.” Từ tháng 11 năm 2010, Petrolimex đã kêu gào về tình trạng nhức nhối, “đang ngậm một khoản lỗ lên tới 800 tỉ đồng vì chính phủ điều chỉnh hối suất, phá giá đồng bạc Việt Nam.” Riêng trong năm 2010, Petrolimex mất trắng 715 tỉ đồng vì hai lần nhà nước Việt Nam tăng hối suất.
Việt Nam hiện có 10 đơn vị được phép nhập cảng xăng dầu thành phẩm, trong đó Petrolimex là đơn vị nhập cảng lớn nhất, chiếm 60% thị phần cả nước.
Trong hai năm trở lại đây, giá dầu thô thế giới tăng đều khiến giá nhập cảng xăng dầu thành phẩm tăng theo, trong khi xăng dầu trong nước bị ép phải bán theo giá “chỉ đạo” nên tất cả các đơn vị kinh doanh đều lỗ. Một số trạm xăng “phù phép” gỡ lỗ bằng cách tuôn xăng dầu qua bên kia biên giới Cambodia để thu lời vì giá xăng Việt Nam so ra vẫn thấp hơn Cambodia, Thái Lan.
Ðược biết thêm vào tháng 9 năm 2009, người ta lập ra một quỹ bình ổn xăng dầu, cho phép các doanh nghiệp thu thêm 300 đồng mỗi lít xăng. Tuy nhiên, theo một giám đốc của Petrolimex, đó là “quỹ ảo” vì “làm gì có dư để đưa vào quỹ bình ổn.”
Từ đầu năm 2010, nhiều giám đốc công ty xăng dầu trong nước bắt đầu kêu lỗ vì hối suất tăng liên tục từ 16,000 đồng/USD lên dần tới 20,000 đồng/USD và vì giá xăng dầu thế giới tăng vọt không ngừng. Một ông nói: “Chúng tôi phải chịu một áp lực kép, càng bán nhiều càng lỗ nhiều.”  Lời thú nhận lỗ nặng của bà phó tổng giám đốc Petrolimex nêu trên khiến người ta đặt dấu hỏi liệu đơn vị này sẽ trở thành một Vinashin thứ hai.
Mới đây, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận dự án cổ phần hóa Petrolimex nhưng vẫn nắm giữ 75% cổ phần để nắm quyền quyết định hoạt động của tổng công ty này.
Thua lỗ nên tìm cách cổ phần hóa để chống đỡ, liệu có thể chống đỡ nổi không để khỏi phải sụp đổ trước hàng loạt cơn bão giá tới tấp? (PL)

http://www.nguoi-viet.com 

VN đang gần như hết sạch dự trữ ngoại tệ

NQ 11 Về Vàng & Đô La : Một NQ Độc Tài Tiền Tệ
Ngày 21/03/2011, P/V Vi Anh đưa Tin về NQ 11 về Vàng & USD như sau :
“Gần đây nhân danh chống lạm phát, chống vật giá gia tăng, Thủ Tướng VC Nguyền tấn Dũng đã ban hành Nghị quyết 11 để kiểm soát vấn đề lạm phát, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Theo tinh thần và nội dung nghị quyết này chỉ có các phòng giao dịch của ngân hàng mới được phép giao dịch ngoại tệ. Cấm không cho tư nhân thanh toán bằng USD, buôn bán vàng miếng là hai loại bản vị bảo đảm đồng tiền VN vừa dùng USD bản vị hay kim bản vị“. 
Như vậy, Nhà Nước CSVN lấy quyền độc đoán hai Thị trường Vàng và Ngoại tệ mà lý do được Nhà Nước đưa ra là để chống Lạm phát giá của đồng Tiền VN. Đồng Tiền VN không còn được định trên bản vị Vàng (Régime Etalon-Or) hay bản vị USD (Régime Etalon-Devise (Đô La)), mà được thả trôi nổi (Flexible) theo tương đương Hàng hoá hay Dịch vụ (Régime du Pouvoir d’Achat), nghĩa là theo thăng trầm của Kinh tế quốc gia.

Thực ra, cái lý do chính yếu không phải là chống Lạm phát, mà là sự tụt dốc của nền Kinh tế quốc doanh khiến Nhà Nước cạn kiệt Ngoại tệ, nên Nhà Nước muốn sử dụng mọi biện pháp để cướp tiết kiệm Vàng và Ngoại tệ của Dân chúng vào trong tay Nhà Nước.

Chúng tôi bàn những điểm sau đây để cho thấy rằng Nghị Quyết 11 chỉ là Nghị quyết Độc tài Tiền tệ và nhằm cướp bóc Tư hữu của Dân chúng :

 A - Tiền bạc là Tư hữu của Dân
 B - Những lý do Lạm phát phi mã tại Việt Nam
 C - Độc tài Tiền tệ làm mất lòng tin của Dân vào Tiền quốc gia
 D - Chủ mưu cướp giựt Vàng và USD

A - Tiền bạc là Tư hữu của Dân

Đồng Tiền của một Quốc gia được định nghĩa như phương tiện chuyên chở Hàng hoá hay Dịch vụ trao đổi (Moyen de véhiculer des Marchandises ou des Services échangés). Đồng Tiền mang những Đặc tính thiết yếu sau đây :

 * Đặc tính Khả chia (Divisibilité) để làm trung gian trao đổi Hàng hoá hay Dịch vụ dù nhỏ.
 * Đặc tính Khan hiếm (Rareté) để bảo đảm giá trị nội tại của đồng Tiền
 * Đặc tính Kéo dài trong Thời gian (Durabilité) để tích luỹ Tài sản cho tương lai
 * Đặc tính Phổ quát (Universalité) nghĩa là được nhiều người chấp nhận
 * Đặc tính An toàn (Sécurité) để tránh giả mạo.

Chúng tôi nhắc ra những Đặc tính thiết yếu này để xét xem Tiền Đồng VN đáng được Dân chúng tin tưởng đến mức nào.

Đồng Tiền mà người Dân có được không phải là do Nhà Nước phát không cho Dân chúng, mà do sức lao động của dân cung cấp (Salaire), do Lợi tức từ Vốn đầu tư (Intérêt) và Lợi nhuận thặng dư Kinh doanh (Profit). Tóm lại, đó là do sinh hoạt Kinh tế mà kiếm được. Như vậy hiển nhiên Tiền bạc mà Dân chúng có được là Tư hữu của Dân. Người Dân đóng thuế chia một phần Tư hữu cho Nhà Nước để lo những công việc chung phục vụ cho Dân. Số Tiền Tư hữu còn lại hoàn toàn do Dân được tự do quyết định sử dụng Tư hữu vào Tiết kiệm (Epargne) hay Tiêu dùng (Consommation).

Chính vì tính cách Tư hữu của Tiền tệ như vậy, mà việc quản trị giao cho Quyền lực Tiền tệ (Autorité Monétaire) mang tính cách độc lập với Quyền lực Chính trị (Pouvoir Politique).

Nếu Quyền lực Chính trị độc đoán in bừa Tiền ra, đó là phạm vào Đặc tính Khan hiếm. Cũng vậy, nếu Dân chúng tích luỹ Tài sản dưới dạng Tiền tệ, mà Nhà Nước phá giá đồng Tiền, đó là phạm vào Đặc tính Kéo dài trong Thời gian. Dân chúng có quyền chọn lựa đồng Tiền, đó là Đặc tính Phổ quát. Khi đồng Tiền không giữ vững Giá trị trong thời gian, nghĩa là phá giá thường xuyên, Dân chúng có quyền tích luỹ Tài sản cho tương lai dưới dạng Vàng, Đất Đai hay một đồng Tiền vững giá.

Vào những thập niên 1980, Quyền lực Chính trị của các quốc gia Phi châu và Nam Mỹ đã in bừa Tiền ra và gây Lạm phát Tiền tệ tàn phá Kinh tế quốc gia. Khi đồng Tiền quốc gia bị Quyền lực Chính trị dùng độc tài phá giá nhiều lần để trở thành giấy lộn, thì Dân chúng tìm cách giữ Tiết kiệm bằng Ngoại tệ vững giá, hoặc dưới dạng Vàng hoặc đất đai. Dân không thể bỏ Ngoại tệ hay Vàng vào nền Kinh tế để thu vào đồng Tiền quốc gia liên hồi phá giá làm tiêu tan Tài sản tích luỹ của mình.

Hãy hỏi chính những Lãnh đạo Nhà Nước CSVN hiện nay xem họ dám tích luỹ Tài sản cho tương lai của họ bằng đồng Tiền VN liên tục phá giá hay không.

B - Những lý do Lạm phát phi mã tại Việt Nam

Có những lý do Lạm phát liên quan đến tình trạng tăng vật giá chung quốc tế như năng lực dầu lửa hay nguyên vật liệu chẳng hạn.

Riêng đối với một Quốc gia, người ta cũng phân biệt Lạm phát vui sướng (Implation heureuse) khi nền Kinh tế phát triển và Lạm phát buồn đau (Implation malheureuse) khi lý do là tụt dốc Kinh tế.

Từ cuối năm 2010, những Ngân Hàng và Tổ chức Tài chánh quốc tế cảnh báo tình trạng tụt dốc Kinh tế thê thảm của Việt Nam. Lạm phát, Vật giá tăng có nghĩa là cùng một đơn vị Tiền tệ mà Dân chúng chỉ nhận được lượng hàng hoá hay dịch vụ nhỏ hơn trước. Hay nói cách khác cùng một món hàng hay một dịch vụ mà bây giờ phải trả với giá tiền cao hơn nhiều.

Lý do thứ nhất : Thất bại của Kinh tế quốc doanh
Các Tập đoàn Kinh tế quốc doanh được Nhà Nước đổ Vốn vào một cách bừa bãi. Nếu số Vốn đổ vào mà hiệu quả sản xuất tăng cao tương đương, thì không có lạm phát. Nhưng hiệu quả sản xuất của những Tập đoàn quốc doanh không những không tăng tương đương, mà còn kém sút đi :

 * Số vốn đổ vào dồi dào tự nó tăng chi tiêu cho làm tăng lạm phát.
 * Những Tập đoàn quốc doanh tham nhũng thâm thụt vốn.
 * Những Tập đoàn này chi tiêu lãng phí.
 * Thay vì cố gắng tự sản suất Linh kiện hoặc Thiết bị, họ nhập cảng từ nước ngoài để ráp nối.
 Việc nhập cảng này làm giảm dự trữ ngoại tệ đồng thời nhập cảng Lạm phát nước ngoài vào.
 * Khi mà hiệu quả tự sản xuất hàng hoá hay dịch vụ giảm xuống, những Tập đoàn này cho vào Giá thành những thua lỗ để lấy lại. Hàng hoá ít đi, mà giá thành lên cao, thì đó là lạm phát.

Lý do thứ hai : Quyền lực Chính trị phá giá Tiền Tệ

Khi Ngân sách Nhà Nước thiếu hụt, các Tập đoàn Kinh tế quốc doanh thua lỗ nhưng Nhà Nước CSVN không chịu Dân chủ hoá Kinh tế, mà “kiên định“ Độc tài Chính trị nắm Độc quyền Kinh tế, thì Nhà Nước CSVN buộc lòng phải phá giá đồng bạc, cho in bừa Tiền ra để cung cấp cho các Tập đoàn quốc doanh và cho chi tiêu của Ngân sách. Đây là việc Lạm phát trực tiếp bằng phá giá Tiền tệ.

Chúng tôi xin trở lại tỉ dụ Quyền lực Chính trị các quốc gia Phi châu và Nam Mỹ thời thập niên 1980 đã làm Lạm phát, tàn phá Tiền tệ của mình.

Tỉ dụ một Sĩ quan tại Phi châu, trong rừng bò ra làm Đảo chính để lên làm Nguyên thủ Quốc gia. Kinh tế quốc gia ngưng trệ. Sĩ quan chỉ lo quân đội và công chức để củng cố quyền cai trị. Kinh tế ngưng trệ thì làm sao Sĩ quan ấy có đủ thu nhập cho Ngân sách mà nuôi lính và công chức. Một giải pháp dễ nhất là Sĩ quan chĩa súng vào Thống đốc Ngân Hàng, bắt phải in Tiền mới ra để trả lương. Nhưng khối tiền mới để trả lương này lại không có hàng hoá và dịch vụ tương đương. In tiền mới hết đợt này đến đợt kia, thì Tiền quốc gia trở thành giấy lộn vì không có hàng hoá và dịch vụ tương đương.
 
Nói tới tình trạng Lạm phát của những nước Phi châu và Nam Mỹ vào những thập niên 1980 — Ba Tây lạm phát tới 1’000 % — Giáo sư Florin AFTALION viết về những chính quyền tại các nước đang phát triển, nhất là những chế độ độc tài :

« ... dans les pays en développement le controle de la création monétaire est le plus souvent entre les mains du pouvoir politique, et non de banques centrales indépendantes. L’inflation est un moyen de fiancement très commode. Elle est apprécìee par les hommes politiques dans la mesure òu elle permet à court terme d’accorder les hausses de salaires et des subventions, de mettre de l’huile dans les rouages » (Le Monde 31/10/2007, page 2).

(... Tại những nước đang phát triển, việc kiểm soát phát hành tiền tệ thường nằm trong tay của quyền lực chính trị, và không ở những ngân hàng trung ương độc lập. Lạm phát là một cách thế tài trợ rất thuận tiện. Nó được ưa chuộng bởi những người làm chính trị ở phương diện nó cho phép trong ngắn hạn tăng lương và trợ cấp các Công ty, cho phép bỏ dầu vào guồng máy).

C - Độc tài Tiền tệ làm mất lòng tin của Dân vào Tiền quốc gia

Đối với Dân, có bao nhiêu cái Độc tài thì Nhà Nước CSVN giữ hết khiến Dân chúng không nói ra, nhưng căm thù. Đó là yếu tố đang thúc đẩy cho cuộc NỔI DẬY sắp tới :

=> Độc tài về Phát biểu

Nhà Nước CSVN cấm đoán mọi Phát biểu không thuận với việc làm của mình. Cấm tụ họp biểu tình bầy  tỏ nguyện vọng. Cấm tự do viết lách. Cấm sử dụng truyền thông Internet để thông tin cho nhau về  những sai trái của Nhà Nước. Nhà Nước dùng Báo Đài để chỉ ca ngợi mình.

=> Độc quyền quản lý Đất Đai

Đây là việc độc tài để cướp Nhà Đất không phải chỉ đối với Dân Oan mà còn đối với các Tôn Giáo. Nhà  Nước tha hồ trưng dụng mặt bằng để tham nhũng nhượng cho ngoại lai sử dụng. Nhà Nước cũng độc  quyền tham nhũng khai thác tài nguyên quốc gia.

=> Độc quyền nắm quyền chủ đạo Kinh tế

Những Tập đoàn Kinh tế quốc doanh được Nhà Nước đổ vốn cho để nắm chủ yếu sinh hoạt Kinh tế
 quốc gia. Những Tập đoàn này lại có Độc tài Chính trị che chở. Vinashin thất thoát vốn tới 4,4 tỉ USD.
 mà được đảng và Nhà Nước tha thứ, thậm chí không tìm xem số tiền khổng lồ ấy vào túi riêng những ai.

=> Độc tài Tiền Tệ

Như trên chúng tôi đã nói, Tiền tệ mà Dân giữ là TƯ HỮU của Dân chứ không phải của Nhà Nước.
Nhưng Nhà Nước giữ quyền Độc tài trên TƯ HỮU ấy bằng những quyết định tỏ tường đơn phương  sau đây :

* Tự ý quyết định phá giá đồng Tiền, nghĩa là tự ý đánh hạ giá Tư hữu của Dân. Điều hệ trọng hơn cả đó là Tư hữu được Dân chắt bóp tích luỹ cho tương lai để bảo đảm cuộc sống khi về già hay bệnh tật.

Đây là độc tài cướp bóc vô nhân đạo.

* Khi mà Nhà Nước có quyền độc tài phá giá Tiền Bạc, thì làm thế nào Dân có thể tin tưởng vào đồng Tiền mà giá trị của nó hoàn toàn nằm trong tay quyết định độc đoán của Nhà Nước.

* Không tin tưởng vào đồng Tiền bị phá giá liên hồi như vậy, Dân có quyền chọn lựa Vàng hay Đô La để tiết  kiệm bảo đảm tương lai, thì Nghị Quyết 11 mới đây về Vàng và Đô La lại cấm đoán Dân tự do tích trữ Tài sản bảo đảm tương lai. Nghị Quyết 11 chính là một Nghị Quyết độc tài vậy. Như chúng tôi đã trình bầy  trên đây về những lý do Lạm phát tại Việt Nam, việc Nhà Nước lấy cớ chống Lạm phát để ra Nghị Quyết 11 chỉ là việc nói láo che đậy hành động biển thủ.

D - Chủ mưu cướp giựt Vàng và USD

Thực chất của Nghị Quyết 11 về Vàng và USD không phải là chống Lạm phát, mà là một mưu kế được che đậy nhằm thâu lấy Vàng và USD về cho Nhà Nước. Đây đúng là câu tục ngữ đã nói : “TÚNG LÀM LIỀU“.

Thực vậy, Tụt dốc Kinh tế quốc doanh, Ngân sách thiếu hụt, dự trữ ngoại tệ cạn kiệt, vay mượn nước ngoài không ai cho vì muốn quỵt nợ, nên Nhà Nước TÚNG quẫn thực sự và dùng độc tài để LÀM LIỀU mưu toan cướp giựt Tư hữu của Dân.

Bản Tin sau đây nói về tình trạng “TÚNG LÀM LIỀU“ của Nhà Nước CSVN :

“Hà Nội - Kinh tế VN thê thảm, và đồng bạc liên tục mất giá ; đó là lý do dân chúng đổ xô mua vàng và USD, và rồi chính phủ VN phảỉ cấm buôn vàng miếng và hạn chế buôn USD.

Đó là các thông tin trên bài phân tích của David Dapice, giáo sư Đaị Học Harvard, qua bài “Here we go again : Vietnam’s spiral of credit and devaluation” (Lại xảy ra : phá giá và tín dụng trồi sụt ở VN).

Tác giả nói rằng VN mới phá giá để còn 21000 đồng cho một USD. Hồi cuối năm 2008, tỉ lệ naỳ là 17000 đồng — tức là mất giá 24 % trong vòng 2 năm.

Thực tế, giá « thị trường tự do » bây giờ là hơn 22000 đồng /USD, và nhiều người muốn mua USD là phải chịu giá này. Giá đó có nghĩa là VN phá giá gần 30 %. Và vì lãi suất trên việc ký thác nhà bằng tiền đồng chỉ có 15 %, thế nên an toàn là phải giấu USD dưới giường, còn hơn là để tiền VN nằm trong ngân hàng.

Nguy hiểm là, VN đang gần như hết sạch dự trữ ngoại tệ — con số chính xác là bí mật, nhưng có lẽ chỉ đủ khoảng 6 tuần lễ nhập cảng, và bằng phân nửa dự trữ ngoại tệ của cùng thời kỳ năm ngoái.

Có nhiều lý do, theo Dapice. Lý do đầu tiên là chính sách kinh tế tập đoàn quốc doanh chủ đạo. Như thế là đốt tiền, hoang phí đất“.

Độc tài cấm Phát biểu, thì Dân có thể tạm yên tiếng mà nhịn. Độc tài cấm Tự do Tôn giáo, thì Dân có thể tự cầu nguyện tại gia. Nhưng độc tài đụng đến NỒI CƠM của Dân, cướp giựt tiền Tiết kiệm bảo đảm lúc bệnh tật hay khi về già phải ĐÓI BỤNG, thì chắc chắn Dân phải NỔI DẬY bảo vệ cho Tư hữu chắt bóp từ mồ hôi nước mắt của mình.

GS/TS Nguyễn Phúc Liên, Kinh Tế Geneva 2011/03/24Việt cộng sẽ đổi tiền một lần nữa ???

Trước tình hình lạm phát đang có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát, chính quyền Hà Nội đang cân nhắc đến một đề nghị rất nguy hiểm: đổi tiền!
Theo một số nguồn tin thì sau khi đã tăng liên tiếp lãi xuất chính thức trong 2 tuần qua cũng như cấm dân chúng mua bán vàng miếng và ngoại tệ, tỷ lệ lạm phát vẫn không có dấu hiệu suy giảm vì xăng dầu tăng giá đã kéo theo hàng loạt hàng hóa và dịch vụ cũng gia tăng phi mã.
Từ mấy tháng qua, có tin là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự trù in loại tiền có mệnh giá 1 triệu đồng vì đồng bạc VN đã bị phá giá 6 lần trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên theo một nguồn tin giấu tên thì các cố vấn thân cận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang đưa ra một đề nghị táo bạo là làm một cú đổi tiền để có thể “huy động được số tiền tệ khổng lồ” đang được người dân cất giữ trong nhà thay vì luân lưu trên thị trường.
Cần nhắc lại là kể từ sau năm 1975, nhà cầm quyền tại Việt Nam đã thực hiện 3 lần đổi tiền. 
Lần thứ nhất vào ngày 2/9/1975. 
Lần thứ nhì vào ngày 3/5/1978 và 
Lần thứ ba là vào ngày 4/9/1985.
Theo nguồn tin nói trên các cố vấn này đề nghị là đồng tiền mới sẽ có mệnh giá nhỏ hơn, chỉ bằng một ngàn lần đồng tiền hiện hành. Có nghĩa là 1.000 đồng tiền cũ sẽ đổi 1 đồng tiền mới.
Cũng theo lời viên chức giấu tên nói trên thì đề nghị này đã được ra từ mấy tháng trước và có lẽ vì bị tiết lộ nên rất nhiều người đã đổ xô đi mua vàng và ngoại tệ khiến cho giá vàng và ngoại tệ gia tăng lên mức độ chóng mặt. Chính vì thế mà tuần qua, chính quyền phải huy động lực lượng công an siết chặt thị trường này.
Theo một chuyên gia tài chánh của chi nhánh ngân hàng ANZ tại Việt Nam thì tin này thật sự đã âm ỉ từ cuối năm 2009, nhất là sau khi nhà cầm quyền Bắc Hàn tiến hành đổi tiền để giữ uy tín cho đồng tiền đang mất giá một cách thê thảm. Nhưng Ngân hàng Nhà nước VN vào lúc đó cũng lên tiếng bác bỏ tin này và trấn an dân chúng là sẽ không có một vụ đổi tiền nào nữa.
Thế nhưng trong 3 lần đổi tiền trước đây, không lần nào nhà nước cộng sản không lên truyền hình để phủ nhận tin đồn và trút tội cho những “thành phần xấu đã tung tin đồn thất thiệt”. Và sau khi trịnh trọng hứa hẹn với dân là sẽ không đổi tiền thì vài ngày sau tiền… đổi!
Người Hà Nội

Ý kiến: ( Nguyen Xuan Sai Gon )

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành Nghị quyết 11
:  Dứt khoát xóa kinh doanh vàng miếng và đô la trên thị trường tự do.  Đây là dịp công an, quan chức cộng sản tóm thâu tài sản dân chúng gởi đi nước ngoài để thoát thân sau này. ( một hình thức ăn cướp có giấy tờ. )  

--------ooOoo-------


Giá trị tiền Đồng và hình ảnh ông Hồ

Không ai tin tưởng vào hình ông Hồ (tiền đồng), ngay cả quan chức lớn nhất trong đảng cộng sản cũng không tin tưởng. Họ đem dollars gởi ở Thụy sĩ hoặc mua vàng cất dấu, gởi con đi du học tại Mỹ chuyển tiền đầu tư mua bất động sản nước ngoài để thoát thân sau này. Sau khi chiếm được Miền Nam họ đuổi tất cả những ai có nhà cửa  đi kinh tế mới để lấy nhà, gán cho họ cướp của nhân dân mới có tài sản. Sau này họ giàu có nhờ cướp nhà đất nhân dân ăn cắp công quỹ nhà nước. Qua kinh nghiệm xương máu đó họ ngu gì lưu trử tiền đồng cho mất giá. Có bao nhiêu tiền đổi ra dollars và vàng, gởi cho con đem đi nước ngoài là an toàn nhất. Quan lớn làm vậy thì dân chúng cũng làm theo. ( thượng bất chánh, hạ tất loạn ) VN hiện nay dân chúng đều thích hình Tổng thống Mỹ hơn là hình Cáo Hồ, mọi người không nói ra nhưng đây là sự thật 100%  !!!
 

Nhìn vào tờ giấy bạc VN từ nhỏ tới lớn chỉ thấy có một hình Hồ chí Minh duy nhất. Trước năm 1975 Nhìn vào tờ giấy bạc miền nam VN chúng ta còn thấy hình Đức Trần Hưng Đạo .v.v....Dollars Hoa Kỳ và các nước tây phương có rất nhiều vị tổng thống và danh nhân khác nhau. Như vậy lịch sử VN từ khi lập quốc cho đến bây giờ chỉ có một mình HCM hay sao ? làm thế nào để con cháu chúng ta biết lịch sử VN qua tờ giấy bạc....

....Lấy hình HCM xuống đem "  lộng kiến " ..... Đưa hình Đức Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Phù Đổng Thiên Vương lên,  tờ Đồng sẽ có giá trị ngay và qua đó người VN học được lịch sử, công lao dựng nước và giữ nước của Tiền Nhân .... đừng ngu dân nữa, đừng lừa dối nhân dân nữa, đừng để thế hệ trẻ nhìn thấy hình HCM trên tờ Đồng lại mù tịt về lịch sử Việt Nam ..... 

 

     Bấm vào đây để xem phim:  

Sự Thật về Hồ Chí Minh

No comments:

Post a Comment