Wednesday, June 8, 2011

Gánh nặng trên vai Lòng-Yêu-Nước

Tấm hình trên là do 1 bạn đọc thôn Dân Làm Báo chuyển đến. Tự nó cũng đã nói lên nhiều điều. Nhưng thời nào lòng yêu nước cũng chiến thắng với bao thử thách. Nếu không thì đã không mảnh đất hình cong chữ S mang tên Việt Nam. Nếu không thì đã không có dòng sử hào hùng hơn 4000 năm.
Đã, đang và sẽ có nhiều âm mưu, tính toán đang rình rập, bủa vây, trấn áp những lòng yêu nước. Lúc yên lặng âm thầm, lúc côn đồ bạo lực. Dân Làm Báo kêu gọi tất cả các bạn trong thôn hãy kịp thời thông báo mọi trường hợp khi Lòng-Yêu-Nước bị trấn áp. Im lặng của nạn nhân là ước muốn của côn đồ, là mong mỏi của những kẻ đang làm mất nước.

Trong ngày xuống đường biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và chủ quyền lãnh hải, lãnh thổ, nhiều người bị bao vây, ngăn chận. Nhà thơ Bùi Chát, blogger Người Buôn Gió, blogger Tạ Phong Tần bị công an bắt giữ. Blogger Mẹ Nấm bị áp giải về Nha Trang. Hòa thượng Thích Quảng Độ, Thượng tọa Thích Viên Định bị bao vây. Công an canh giữ trước cửa nhà các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do...
Sau ngày biểu tình, công an giả dạng côn đồ nửa đêm chặn đường hành hung nhà thơ Bùi Chát như Dân Làm Báo đã thông báo. Trước đó, anh Paulo Thanh Nguyễn cũng bị công an của đảng hỏi thăm. Dân Làm Báo xin gửi đến các bạn "biên bản" về buổi hỏi thăm của công an đối với công dân yêu nước như sau:

Biên bản làm việc v/v biểu tình chống Trung Quốc ngày 5/6

Paulo Thành Nguyễn (facebook)

An Ninh (A.N) : Anh nhận được thông tin từ đâu trước khi tham gia biểu tình?

Trả lời: Tôi có đọc tin tức trên các trang báo mạng BBC, VOA…

A.N: Anh có tham gia các diễn đàn nào không?

Trả lời: Tôi không có thời gian để làm những chuyện đó.

A.N: Có ai rủ rê hay xúi giục anh tham gia không?

Trả lời: Tôi đủ lớn để suy nghĩ về trách nhiệm của mình với đất nước, chẳng có ai có thể rủ rê hay xúi giục ngoài tinh thần dân tộc thôi thúc tôi phải làm điều đó!

A.N: Hôm đó anh đi với ai và điểm hẹn tập trung ở đâu?

Trả lời: Tôi đi một mình, điểm hẹn theo thông tin trên báo mạng là 39 NTMK, Q1

A.N: Những người đi chung về với anh hôm đó là ai?

Trả lời: Những người bạn mới quen trên đường đi, hỏi thăm biết cùng đường nên về chung.

A.N: Có đi chơi chung gì không?

Trả lời: Không!

A.N: Anh cảm thây mình đạt được mục đích gì khi đi biểu tình?

Trả lời: Trước khi đi tôi chẳng đặt ra mục đích gì ngoài việc muốn lên tiếng phản đối trước hành động ngang ngược của TQ và thể hiện ý chí đoàn kết của người VN. Nên tôi không biết đến bây giờ mình đạt mục đích gì!

A.N : Thế anh cảm thấy cuộc biểu tình vừa rồi như thế nào?

Trả lời: Rất tốt! nhìn thấy được nhiều nét đẹp của người VN trong đó nổi bật lên sự đoàn kết, chứng minh cho thế giới thấy tinh thần của nhân dân VN!

A.N: Anh có kế hoạch tham gia lần sau không?

Trả lời: Cái này là sự bộc phát về cảm xúc trước hành động xâm lược của TQ chứ không nằm trong công việc thường ngày nên tôi không có kế hoạch nào kế tiếp. Nhưng nếu TQ vẫn giữ thái độ như vậy, vẫn bắn giết ngư dân VN tôi sẽ nghe theo tiếng gọi con tim mình!

A.N: Thấy anh hào hứng như vậy, nếu được tổ chức thêm lần nưã anh có tham gia không?

Trả lời: Thưa anh, cái này không phải là tour du lịch hay địa điểm vui chơi giải trí mà thấy vui hay hào hứng rồi tham gia. Vấn đề như tôi nói với anh nó thuộc về cảm xúc tự nhiên của tinh thần dân tộc, nó tùy thuộc vào cách cư xử của TQ như thế nào. Nếu lỡ nó đánh mình thì ko cần ai tổ chức hay xúi giục tôi vẫn cầm súng ra trận!

A.N: (cười) Tôi biết, hành động biểu tình vừa rồi không có gì sai nhưng khẩu hiệu của mình cũng đừng nên quá khích làm ảnh hưởng đến người khác. Cái này thuộc về chính trị, mình có thể hiện cũng phải "ôn hòa".

Trả lời : Tôi không biết lúc đó mình có nói gì kích động mọi người hay không nhưng anh có coi cái clip đăng trên mạng nói TQ đòi tát VN mình "vỡ mặt" chưa?

A.N: ... Thôi như thế này, bây giờ chúng tôi ghi nhận những trình bày của anh ở đây. Sau này nếu có vấn đề gì chúng tôi sẽ dựa theo lời khai này để làm việc với anh. Bây giờ anh có thể về rồi.

Trả lời: Vây ah, cám ơn anh! ah quên, nói chuyện nãy giờ chưa biết anh tên gì?

A.N: (Ngạc nhiên) Ơ...ờ... LinhSong Chi - Mấy ngày hôm nay tôi ngồi đọc những thông tin, bài viết tràn ngập trên mạng về buổi biểu tình phản đối Trung Quốc hành xử ngang ngược trên biển Đông đã diễn ra thành công tại Hà Nội và Sài Gòn vào ngày 5.6.2011. Cái ngày này đã trở thành một cột mốc đáng nhớ nữa trong lịch sử yêu nước của người VN.


Tiếp tục kêu gọi trả tự do cho anh Điếu Cày và Anhbasaigon

Trần Đông Đức - Cho dù, phong trào chống Trung Quốc hiện nay chưa kịp tái nhóm nhưng một ngày không xa nếu nhà cầm quyền Việt Nam không tỏ thiện chí thì những trái tim Việt Nam từng phản đối chống Trung Quốc sẽ nắm tay biểu tình đòi trả tự do cho anh Điếu Cày. Đòi thả tự do cho anh Điếu Cày cũng là đồng nghĩa với thái độ chống Trung Quốc bá quyền...


Yêu nước cũng phải ‘yêu nước chui’

"Với những gì đã xảy ra mà tôi chứng kiến một lần nữa, công cụ chuyên chế luôn làm cho những người yêu nước chân chính tin rằng, mình đang phải yêu nước “chui”... Nhà cầm quyền đang có biểu hiện sản xuất ra nhiều nấc thang để so sánh lòng yêu nước. Tôi thực sự rất tiếc vì đã lỡ hẹn với cuộc biểu tình hôm ngày 5 tháng 6 tại Sài Gòn, và tôi cũng muốn cám ơn tất cả những người đã tham gia biểu tình phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc trên khắp trái đất này vì các bạn đã chứng minh cho nhiều người thấy rằng: dù gì cũng phải đứng bên cạnh tổ quốc mình..." - Mẹ Nấm


Tranh chấp Biển Đông tiếp tục gây chú ý tại Đông Nam Á, thế giới

VOA - Giữa lúc Trung Quốc, Philippines và Việt Nam tái khẳng định chủ quyền của mình tại Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông, và tiếp tục lời qua tiếng lại đổ lỗi cho nhau là đã làm tăng căng thẳng trong khu vực, những diễn tiến mới trong cuộc tranh chấp đã thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới.


Nhiều trang web Việt Nam bị Trung Quốc tấn công trả đũa

Thanh Phương (RFI) - Theo tin của báo điện tử VietnamNet hôm nay, chỉ trong vài ngày đầu tháng 6, đã có hàng trăm trang web Việt Nam (tức là có tên miền .vn) đã bị tin tặc tấn công, trong đó có cả trang web của các cơ quan bộ ngành (.gov.vn). Phần lớn các trang web Việt Nam bị tấn công là các trang web cấp sở, cục vụ, phòng ban của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhiều trang cho tới giờ không thể truy cập được.


Một nhà bất đồng chính kiến lại bị bắt về tội chống phá Nhà Nước

Gia Minh (RFA) - Một nhà bất đồng chính kiến bị tù hai năm và mãn án cách đây bốn tháng, ông Nguyễn Kim Nhàn, vừa bị cơ quan công an Việt Nam bắt trở lại hồi chiều ngày 7 tháng 6 vừa rồi.


Tẩy chay hàng TQ, liệu có khả thi?

"Tâm lý tẩy chay hàng Trung Quốc thì tôi nghĩ điều này là quyền của người dân Việt Nam bày tỏ thái độ của họ đối với chủ quyền của đất nước họ và cái chuyện lâu hay chóng thì tùy vào cái nguồn lực nào nuôi dưỡng tình yêu đó, tôi nghĩ là người Việt Nam dẫu rằng không có tiền bạc, không có sự trợ giúp của quốc gia nào thì tình cảm đó vẫn trường tồn và điều đó giải thích vì sao dân tộc chúng tôi có chừng đấy ngàn năm lịch sử, vẫn lớn mạnh bên cạnh Trung Hoa hùng mạnh như thế." - Tiến sĩ Trịnh Hòa Bình,Viện Khoa học Xã hội Việt Nam


IPA lên án sự hành hung đối với Bùi Chát

Dân Làm Báo - Sau khi nhận được thông báo về việc công an giả dạng côn đồ hành hung nhà thơ Bùi Chát, đồng sáng lập viên nhà Xuất bản Giấy Vụn, Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) đã gửi thông cáo báo chí lên án vụ việc này. Dân Làm Báo xin lược dịch và gửi đến các bạn đọc.

Biểu tình ơi, chào người

Nguyễn Bá Chổi (danlambao) - Biểu tình đây là biểu tình chống... “còn ai trồng khoai đất này” ... Trung Quốc. Trung Quốc ở đây không phải là nhân dân người Trung Hoa hàng tỷ trong đó không ít kẻ đã thành người Việt Nam ngon lành mà trong lịch sử khẩn hoang ở Miền Nam, sự đóng góp của họ từ xưa đến nay về kinh tế, văn hóa thật là to lớn.

No comments:

Post a Comment