Tuesday, June 28, 2011

Đình công tiếp diễn sang tuần thứ 2 tại công ty Pou YuenVideo về cuộc đình công dẫn đến xung đột tại công ty Pou Yuen  

danlambao - Trong hai ngày 27 và 28/06, công nhân công ty PouYuen vẫn tiếp tục đình công đòi quyền lợi. Như vậy, cuộc đình công đã kéo dài sang tuần thứ 2, khiến toàn bộ hoạt động tại công ty lớn nhất TP.HCM gần như tê liệt.


Các cuộc đình công bắt đầu từ hôm 21/06 cho đến nay, lan ra nhiều phân xưởng. Có thể nói đây là cuộc đình công lớn nhất tại VN tính từ đầu năm 2011 cho đến nay,
Đã xảy ra xô xát giữa công nhân và phía công ty. Cụ thể là vào sáng ngày 24/06, bảo vệ công ty đã đánh hội đồng dẫn đến việc một công nhân bị thương nặng, khiến bùng nổ xung đột giữa công nhân và phía công ty.
Ngay sau đó, hàng ngàn công nhân đã kéo sang các phân xưởng khác, yêu cầu mọi người cùng ngưng việc, tắt điện nhà máy … để đòi cho bằng được quyền lợi chính đáng.
Hơn 65.000 công nhân cty Pou Yuen đã đồng loạt ngưng việc và bỏ ra về.
Cuộc đình công tiếp diễn khi đã bước sang tuần mới, sáng ngày 27/06, phía công ty vẫn chưa đáp ứng yêu sách của công nhân đưa ra, mọi người tiếp tục ngưng việc đình công, sau đó đồng loạt bỏ về.
Sang ngày 28/06, phía công ty buộc phải xuống nước chấp nhận tăng lương cho toàn bộ công nhân. Theo thông báo, công ty đồng ý tăng 300.000 đồng vào tiền lương cơ bản và 200.000 tiền trợ cấp, tổng cộng là tăng thêm 500.000đ vào lương tháng sau.
Phía công nhân trước đây vốn đã bị công ty lừa nhiều lần, (hứa tăng tiền trợ cấp sau đó rút lại), cho nên họ đã yêu cầu công ty phải cam kết tăng lương cơ bản lên 500.000đ, cùng với các yêu cầu khác để cải thiện điều kiện lao động.
Phía công ty PouYuen không đáp ứng các yêu cầu của công nhân, thậm chí còn lớn tiếng thách thức : Không đồng ý thì cứ làm đơn thôi việc!
Ngay sau đó, công nhân tiếp tục ngưng việc, kéo xuống tuần hành sang các phân xưởng khác kêu gọi đình công, ngưng việc tập thể. Hoạt động của công ty PouYuen tiếp tục bị tê liệt, dù đã bước sang tuần thứ 2.
Lực lượng công an, cảnh sát cũng được kéo đến rất đông, dầy đặc tại tuyến Quốc lộ 1 A và đường số 7 dẫn vào khu Tân Tạo, Bình Tân
Theo tìm hiểu của danlambao, ngoài nguyên nhân đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động... thì cuộc đình công còn có nhiều nguyên nhân sâu xa khác, khi nhân phẩm của người lao động tại Pou Yuen bị chà đạp suốt nhiều năm liền.
Một công nhân tham gia đình công cho biết, giới chủ người Đài Loan, Trung Quốc thường đối xứ với công nhân như “trâu, bò”, trong khi đó những cán bộ công đoàn trong công ty tuy cùng là người Việt Nam, có vị trí cao trong cty thì không những vô cảm mà thường chửi mắng công nhân hết sức thậm tệ.
Là một công ty có số lượng công nhân đông nhất tại TP.HCM (lúc cao điểm lên đến 80.000 công nhân), Pou Yuen cũng được xem là một công ty có lực lượng công đoàn, Đảng bộ hùng hậu nhất với mối liên hệ chặt chẽ với các cấp chính quyền. Trước đó, hầu hết các cuộc đình công tại Pou Yuen đều mau chóng bị dập tắt trước sự chia rẽ & can thiệp của cán bộ công đoàn. Đây có lẽ là điều mà họ vẫn tự hào : 10 năm thành lập, chưa xảy ra vụ đình công nào.
Các cán bộ công đoàn của Pou Yuen đều được biệt đãi đặc biệt, hàng ngày chỉ việc đến cty ngồi chơi xơi nước, để hàng thánh được nhận những khoản lương, tiền thưởng hậu hĩnh, cùng với những chuyến du lịch đắt tiền... Không rõ cán bộ công đoàn có hiểu được rằng, những ưu đãi mà họ đang nhận được đều lấy từ mồ hôi, nước mắt của những công nhân ngày đêm làm việc trong điều kiện kham khổ...
Cũng cần phải nhắc lại, ba người bạn trẻ hoạt động Công đoàn độc lập tại Việt Nam là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương đã bị nhà cầm quyền kết án nặng nền với các mức án từ 7 đến 9 năm tù, chỉ vị họ dám đứng ra bảo vệ cho quyền lợi người công nhân.

http://danlambaovn.blogspot.com/ 

Hải quân Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày bắt đầu từ 28/06.Tiếp tục kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc

Một trang mạng vừa được thành lập để cổ võ và vận động mọi người tiếp tục tham gia biểu tình chống Trung Quốc bá quyền.


Cộng Sản Tàu, “Cá nằm trên thớt”

Khi nói CS/Tàu như “cá nằm trên thớt” người ta nghĩ ngay đến việc CS/Tàu sẽ bị “banh xác” trong một cuộc chiến, dưới một dạng thức nào đó có, thể xẩy ra trong tương lai không xa!
Ý tưởng “Hiểm họa da vàng” ám chỉ sự bành trướng của Tàu, Continue reading

Lăng Ba Vi Bộ?

Trong khi Biển Đông liên tục mấy năm gần đây bị tàu Trung Quốc vào lấn biển, hà hiếp ngư dân, nhà nước VN vẫn liên tục nhẫn nhịn… cho tới khi các tàu dầu bị cắt dây cáp mới la làng. Có phải bởi vì sợ các công ty dầu quốc tế bỏ chạy?
Nhưng ngay cả khi chính phủ VN bắt đầu sử dụng ngôn ngữ cứng rắn, như lời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Nha Trang, Continue reading

Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo
Thời gian gần đây, Trung Quốc ngày càng có hành động gây hấn đáng ngại tại Biển Đông, tương phản với những tuyên bố của giới lãnh đạo Bắc Kinh là sống chung hòa bình với các nước láng giềng.AFP photo
Hai tàu Đài Loan với tên lửa trên vùng biển gần căn cứ hải quân ở miền nam Đài Loan vào ngày 18 tháng năm 2010.


Tham vọng của Bắc Kinh

Báo mạng Asia Times số hôm mùng 9 tháng Sáu này có bài tựa đề tạm hiểu là “Chiến đấu hay rút khỏi biển Đông”, mở đầu rằng trong thời gian gần đây, TQ thể hiện triệu chứng bất nhất trong cách ứng phó với vấn đề gây go về chủ quyền biển Đông.
Bài báo trích dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lương Quang Liệt nhắc lại “câu thiệu” quen thuộc với các nhân vật tương nhiệm tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La mới đây ở Singapore rằng TQ không bao giờ có tham vọng bá quyền hay bành trướng quân sự; Bắc Kinh luôn cam kết duy trì hoà bình và ổn định qua hợp tác an ninh, luôn theo đuổi chính sách hữu nghị, giao hảo với các nước láng giềng.
Tuy nhiên, cách đó chỉ vài ngày, các tàu tuần duyên TQ thực hiện hành động ngang ngược chưa từng có đối với những nước tranh chấp chủ quyền với Hoa Lục ở biển Đông – hoạt động mà Bắc Kinh mô tả là họ chỉ thực thi luật hàng hải thường lệ, giám sát vùng biển gọi là thuộc chủ quyền của TQ.
Theo bài báo thì sự lạc điệu nghiêm trọng giữa lời nói và hành động của Hoa Lục khiến cho “câu thiệu” của tướng Lương Quang Liệt tại Diễn đàn Singapore trở thành giả dối.
Về vấn đề này, Giáo sư Trần Văn Đoàn thuộc Viện Đại Học Quốc Lập Đài Loan và từng là giảng sư Đại học Bắc Kinh nhận xét:

“Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt trong bài diễn thuyết tại Singapore đã nói tới 27 lần chữ “hoà bình”. Đây chỉ là 1 bước lùi của TQ mà thôi…TQ đàm phán cùng lúc lấn đất của nước khác. Khi mọi người phản đối, họ có thể lùi 1 bước, nhưng thật ra họ đã chiếm được 1 bước rồi. Thành thử trong thế giới hôm nay họ sẽ ngồi vào bàn hội nghị nhưng sẽ tìm cách để thắng. Đó là bản chất của TQ.”

Bài tựa đề “Tham vọng Bắc Kinh làm tăng căng thẳng về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” đăng trong báo AsiaNews hồi thứ Hai tuần này lưu ý rằng các hoạt động bán quân sự của Hoa Lục trong lãnh hải của VN thể hiện trắng trợn lòng tham của một nước vô thần và duy vật.
Lên tiếng nhân Hội nghị An ninh của ASEAN tại Indonesia hồi trước đây trong tháng, giới lãnh đạo Bắc Kinh cũng lại đưa ra “câu thiệu” rằng Hoa Lục không muốn đe doạ hay xâm chiếm bất kỳ nước nào, và muốn duy trì hòa bình tại vùng biển Hoa Nam, tức biển Đông – điều mà bài báo vừa nói cho là không trung thực. Bài báo lưu ý rằng những hoạt động quân sự hiện giờ của Bắc Kinh gây nên quan ngại, âu lo cũng như đe doạ hòa bình tại lãnh hải của những nước Đông Nam Á.

Vẫn theo báo AsiaNews, trong khi hứa là sẽ không sử dụng võ lực trong cuộc tranh chấp ở biển Đông, TQ cảnh cáo “những nước không có liên hệ trực tiếp” đừng nhúng tay vào – lời cảnh báo rõ ràng nhắm vào Hoa Kỳ giữa lúc VN và cả Philippines tranh thủ sự trợ giúp của Washington để ngăn chận tham vọng của Bắc Kinh.
Bài báo trích dẫn lời 1 học giả TQ cho rằng việc Thủ tướng Phạm Văn Đồng gởi công hàm cho Thủ tướng TQ Chu Ân Lai hồi năm 1958 đã tạo thuận lợi cho tuyên bố chủ quyền của TQ ở biển Đông hiện giờ.

Gây khó khăn trong khu vực

000_Hkg3888213-250.jpg
Một tàu lai dắt tàu USS Blue Ridge đến Cảng Nam Manila hôm 04 tháng 8 năm 2010. AFP photo
Báo mạng Asia Sentinel trụ sở chính tại Hồng Kông, qua bài “Những tuyên bố đáng ngại của TQ về biển Đông”, lưu ý rằng những thông tin không thấu đáo khiến gây ấn tượng là cuộc tranh chấp Việt-Trung mới đây nhất tại biển Đông bắt nguồn từ Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng thực ra vấn đề phát xuất từ tham vọng của Hoa Lục muốn chiếm trọn biển Đông, tới tận các vùng lãnh hải không những của VN mà còn Malaysia, Brunei và Philippines.

Trong khi đó, những hình ảnh về các chiến hạm TQ hiện diện tại khu vực giữa các đảo của Nhật Bản ở TBD khiến Tokyo quan ngại đáng kể. Trong những tuần lễ gần đây, VN, Philippines và Nhật Bản đã bày tỏ lo ngại hoặc chính thức phản đối hoạt động của Bắc Kinh. Bộ Quốc Phòng TQ giải thích rằng những tàu của TQ được phát hiện giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật là trong khuôn khổ luật quốc tế, thuộc kế hoạch thường niên của quân đội TQ. Nhưng Tokyo cho biết các tàu của TQ gia tăng hoạt động tại vùng biển gần Okinawa kể từ 3 năm nay.
Các phân tích gia lưu ý rằng những chiếc tàu dân sự của TQ ngày càng hoạt động cho hải quân nước này nhằm tìm cách xác định chủ quyền của Hoa Lục tại các vùng biển tranh chấp.
Trong bối cảnh như vậy, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain của đảng Cộng Hoà, cựu tù binh tại VN, lên tiếng tại hội nghị do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc Tế ở Washington hôm thứ Hai rằng hành động gây hấn cùng những tuyên bố chủ quyền thiếu cơ sở của Bắc Kinh đã làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở biển Đông. Và ông thúc giục Hoa Kỳ giúp những nước Đông Nam Á giải quyết tranh chấp với TQ, đồng thời giúp các nước này phát triển và bố trí hệ thống phòng thủ.
Còn Thượng nghị sĩ Jim Webb của đảng Dân chủ Hoa Kỳ cho biết Wasington cần bày tỏ bất bình về việc TQ sử dụng võ lực tại biển Đông, và xúc tiến phương cách đa phương để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở biển Đông.
Theo chuyên gia an ninh Michael Vatikiotis thuộc Trung tâm Đối thoại Nhân đạo ở Singapore thì 1 lý do khiến tranh chấp biển Đông bùng phát trong những năm gần đây là do thoả thuận về Quy tắc Hành xử ở biển Đông mà Bắc Kinh ký kết với ASEAN hồi năm 2002 không có hiệu quả.
Phân tích gia hàng hải Mark Valencia tại Hawaii và là chuyên gia về vấn đề tranh chấp biển Đông bày tỏ quan ngại rằng xem chừng như những rắc rối liên quan TQ và các nước tranh chấp chủ quyền ở biển Đông hiện ngày càng đáng ngại hơn.


Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton.
Trong bản báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về nạn buôn người trên thế giới vừa công bố hôm qua 27/6, Philippines, Singapore, Lào đã được rút ra khỏi danh sách Loại 2 ( Tier 2) cần theo dõi về tệ nạn này. Trong khi đó, Việt Nam vẫn bị  xếp trong danh sách Tier 2 vì không chứng tỏ được quyết tâm phòng chống nạn buôn người, đặc biệt là buôn lao động sang các nước khác.


Lê Doãn Hợp trả lời trớt quớt - Tiến sĩ gì mà ngu thế !

hongha123 (khách viếng thăm) gửi lúc 14:22, 28/06/2011 - mã số 36315
Thật là bỉ ổi trâng tráo, nói mà không hề biết ngượng,nói mà chẳng hiểu mình nói gì,nói ở Mỹ mà tưởng là ông đang trả lời học sinh, sinh viên trong nước. Có lẽ những người như ông bộ trưởng 4T này bị đứt hết dây thần kinh xấu hổ !


  
 Công An thực tập đạo đức Hồ ly tinh ( chủng loại chồn lùi )


Cô gái trần truồng bị bắt đứng trước mặt công an -  trong video do công an cộng sản


Việt Nam đã thấm nhuần tiêu chuẫn đạo đức Bác Hồ quay và tung lên mạng 

Cô gái không được phép mặc quần áo mà phải trong tư thế trần truồng ký biên bản giấy tờ  của các công an cộng sản thấm nhuần tư tưởng và đạo đức cáo Hồ.  Nhờ bao năm học tập tư tưởng của Bác, tên công an này vừa làm biên bản vừa ngắm cô gái trần truồng đứng trước mặt chúng. Cô gái bật khóc sau khi bị những tên công an CSVN noi gương Bác Hồ bắt phải giang tay chân ra để chúng chụp hình....đưa lên mạng!!!!

No comments:

Post a Comment